Livolin

Bệnh xơ gan có lây không? Nguyên nhân dẫn tới xơ gan

917 lượt xem 

xo gan co lay khong

Hiện nay, xơ gan được xem là một bệnh lý nguy hiểm và càng nghiêm trọng khi số ca mắc đang có chiều hướng gia tăng. Tình trạng này có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng con người. Vậy nên, ngoài những thắc mắc như xơ gan có chữa được không thì rất nhiều người còn băn khoăn không biết xơ gan có lây không, cách phòng và điều trị xơ gan như thế nào cho hiệu quả. Tham khảo thông tin bên dưới để có được câu trả lời đầy đủ bạn nhé!

1. Xơ gan là bệnh gì?

Xơ gan là một tình trạng bệnh lý mà các tế bào gan bị tổn thương kéo dài, các mô xơ thay thế nhu mô gan. Người bệnh sẽ gặp vấn đề về chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng và có thể gây ra nhiều biến chứng. Vậy nên xơ gan là một bệnh rất nguy hiểm.

Xơ gan là một bệnh có nhiều biến chứng rất nguy hiểm

Xơ gan là một bệnh có nhiều biến chứng rất nguy hiểm

Mức độ nguy hiểm của bệnh xơ gan tuỳ thuộc vào từng mức độ của bệnh. Các giai đoạn của bệnh sơ gan như sau:

 • Xơ gan mức độ 1: đây là mức độ đầu tiên và nhẹ nhất của bệnh. Gan bắt đầu viêm và hình thành mô xơ sẹo. Các tổn thương ở gan là chưa đáng kể và có thể phục hồi nếu được điều trị. Bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, thiếu năng lượng mà không có biểu hiện nào cụ thể về bệnh.

 • Xơ gan mức độ 2: ở giai đoạn này, các mô xơ sẹo xuất hiện nhiều hơn, áp lực tĩnh mạch cửa tăng. Gan bắt đầu bị tổn thương nhiều hơn và có biểu hiện năng hơn ở mức độ 1.

 • Xơ gan mức độ 3: Mức độ gan bị xơ đã nghiêm trọng, mô xơ xuất hiện nhiều trong gan. Bệnh nhân có nhiều biểu hiện nặng của bệnh như mệt mỏi, xanh xao, thiếu máu, đau vùng gan, chức năng gan bị suy giảm,…

 • Xơ gan mức độ 4: đây là mức độ nghiêm trọng nhất của bệnh. Mô xơ đã thay thế gần như hoàn toàn trong gan dẫn đến suy gan nặng. Bệnh nhân có biểu hiện của xơ gan cổ trướng (tích dịch trong xoang bụng) và nhiều dấu hiệu nguy hiểm như sút cân, thiếu máu, vàng da,…

Tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư gan tiến triển từ xơ gan là rất cao

Tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư gan tiến triển từ xơ gan là rất cao

Có thể thấy rằng xơ gan là một bệnh nguy hiểm, tiến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả và triệt để.

Tình trạng tích tụ quá nhiều chất béo trong gan vượt quá chỉ số bình thường được xem là hiện tượng gan nhiễm mỡ. Hiện nay, lượng người mắc gan nhiễm mỡ đang ngày càng trở nên phổ biến hơn...

2. Các nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan

Muốn biết được xơ gan có lây không thì trước hết phải tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan. Bệnh xơ gan có thể do các nguyên nhân sau gây nên:

 • Do virus gây viêm gan: các virus gây viêm gan như virus viêm gan B, C gây phá huỷ tế bào gan, tạo cơ hội cho các mô sẹo phát triển gây xơ gan. Viêm gan do virus không điều trị thì lâu dần sẽ dẫn đến xơ gan thậm chí ung thư gan.

 • Do ký sinh trùng: các loại ký sinh trùng cũng có thể gây tổn thương tế bào gan dẫn đến xơ gan. Một số loại thường gặp đó là sán lá gan, ký sinh trùng sốt rét, lỵ amip,…

 • Do rượu bia: rượu bia được xem là một “liều thuốc độc” cho gan. Khi uống rượu bia, với nồng độ cồn cao thì sẽ bắt gan hoạt động nhiều để thải cồn ra khỏi cơ thể. Người uống nhiều và thường xuyên uống rượu bia là những đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh xơ gan.

 • Do thuốc, chất độc: một số thuốc có tác dụng không tốt cho gan, hoặc lạm dụng thuốc cũng gây nên xơ gan. Các chất độc đối với gan: thạch tín, asen, cyanide,…

 • Do tắc mật: tắc mật gây nên hiện tượng ứ mật trong gan, lâu ngày sẽ dẫn đến xơ gan. Tắc mật có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: viêm tá tràng gây tắc mật, viêm đường dẫn mật, teo hoặc không có ống dẫn mật (bẩm sinh),…

 • Do ứ máu kéo dài, có thể do suy tim hoặc viêm, tắc tĩnh mạch cửa gan.

 • Xơ gan do chế độ ăn uống không hợp lý. Người bị bệnh béo phì, thừa cân rất dễ bị mắc gan nhiễm mỡ và có thể phát triển thành.

Bạn quan tâm:  Người bị bệnh gan kiêng ăn gì? Lối sinh hoạt như thế nào là phù hợp?

Có nhiều nguyên nhân gây xơ gan, trong đó có các yếu tố do thói quen, lối sống sinh hoạt thiếu khoa học

Có nhiều nguyên nhân gây xơ gan, trong đó có các yếu tố do thói quen, lối sống sinh hoạt thiếu khoa học

3. Các giai đoạn của bệnh xơ gan:

Bản thân bệnh xơ gan đã là giai đoạn cuối của tổn thương gan. Ở giai đoạn đầu của bệnh gan sẽ có hiện tượng gan bị viêm. Nếu tình trạng viêm này không được điều trị có thể dẫn đến sẹo (xơ hóa). Ở giai đoạn này, gan vẫn có thể lành lại với việc điều trị.

 • Xơ gan giai đoạn 1 bao gồm một số sẹo ở gan, nhưng ít triệu chứng. Giai đoạn này được coi là xơ gan còn bù, không có biến chứng quá nguy hiểm.
 • Xơ gan giai đoạn 2 bao gồm tăng áp lực tĩnh mạch cửa và sự phát triển của các biến thể.
 • Xơ gan giai đoạn 3 liên quan đến sự phát triển của sưng ở bụng và sẹo gan tiến triển. Giai đoạn này đánh dấu giai đoạn xơ gan mất bù. Lúc này có thể xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng và dẫn đến suy gan.
 • Xơ gan giai đoạn 4 có thể đe dọa tính mạng nếu người bệnh đã đi đến giai đoạn cuối (ESLD).

4. Bệnh xơ gan có lây không?

Có rất nhiều nguyên nhân làm tốn thương gan và dẫn đến xơ gan. Vậy nên thắc mắc “xơ gan có lây không” sẽ còn tùy thuộc vào từng nguyên nhân bệnh. Nói đến sự lây nhiễm thì phải có mặt của tác nhân lây nhiễm. Nếu xơ gan do các nguyên nhân như: rượu, bia, thuốc lá, các chất độc, các bệnh lý về tim mạch, viêm ruột, xơ gan do bẩm sinh,… thì không có khả năng lây cho người khác. Nhưng nếu nguyên nhân bệnh là do các sinh vật: virus, ký sinh trùng thì đây là loại tác nhân có thể lây nhiễm cho những người khác.

Tìm hiểu thêm: Xơ gan cổ trướng: triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Vậy nên, để có thể biết được xơ gan có lây không thì bạn phải tìm hiểu rõ về nguyên nhân gây nên bệnh. Từ đó có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả đối với loại có lây nhiễm, đồng thời cũng giúp cho việc điều trị nguyên nhân bệnh được hiệu quả hơn.

5. Bệnh xơ gan sống được bao lâu

Xơ gan có hai giai đoạn: còn bù và mất bù.

 • Xơ gan còn bù: Những người bị xơ gan còn bù không biểu hiện triệu chứng, trong khi tuổi thọ khoảng 9-12 năm . Một người có thể không có triệu chứng trong nhiều năm, mặc dù 5–7% những người mắc bệnh sẽ phát triển các triệu chứng hàng năm.
 • Xơ gan mất bù: Những người bị xơ gan mất bù đã có các triệu chứng và biến chứng. Tuổi thọ của họ giảm rất nhiều so với những người bị xơ gan còn bù. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ được khuyến cáo ghép gan điều trị tốt hơn.
Bạn quan tâm:  Bệnh gan có lây không và những thắc mắc thường gặp

Để điều trị nhanh chóng và tăng tuổi thọ, người bệnh phải thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Quá trình điều trị có thể làm chậm hoặc ngừng tổn thương gan và kiểm soát các biến chứng. Điều trị căn nguyên của xơ gan cũng rất quan trọng. Mặc dù không phải tất cả các trường hợp xảy ra là do lạm dụng rượu, những người bị tình trạng này có thể được hưởng lợi từ việc tránh rượu hoàn toàn, như các chuyên gia khuyến cáo. Thuốc kháng vi-rút có thể ngăn ngừa tổn thương gan bổ sung do viêm gan vi-rút.

6. Xơ gan có chữa được không? Cách phòng bệnh hiệu quả?

Điều trị xơ gan như thế nào?

Người nghi ngờ mắc xơ gan cần gặp bác sĩ để thăm khám sớm. Nếu phát hiện bệnh sớm thì sẽ nâng cao hiệu quả điều trị hơn. Ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 thì bệnh có cơ hội chữa khỏi cao nhất. Nếu bệnh phát hiện muộn ở giai đoạn cuối thì bệnh khó chữa trị và dễ gây biến chứng nguy hiểm.

Rất nhiều người thắc mắc rằng liệu xơ gan có chữa được không và người bệnh có thể phục hồi chức năng gan như ban đầu hay không. Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ suy yếu của gan. Nếu cơ thể bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu bệnh gan, bạn có thể đến các trung tâm y tế để được xét nghiệm và chẩn đoán.

Những phương pháp điều trị xơ gan phổ biến bao gồm: 

 • Điều trị nguyên nhân: tuỳ theo nguyên nhân gây bệnh mà sẽ có hướng điều trị khác nhau.

 • Điều trị bảo tồn: cho người bệnh nghỉ ngơi, bồi bổ giúp tăng sức đề kháng.

 • Điều trị xơ gan cổ trướng: chọc hút dịch xoang bụng, là phương pháp hỗ trợ trong điều trị xơ gan giai đoạn cuối.

Khi đã phát hiện bệnh, người bệnh phải chú ý những điều sau để điều trị được hiệu quả:

 • Tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời gian uống thuốc.

 • Tái khám theo định kỳ hoặc theo yêu cầu của bác sĩ.

 • Báo ngay hoặc gặp bác sĩ khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

 • Chế độ ăn uống hợp lý, ăn ít dầu mỡ, siêng năng vận động nếu có thể.

 • Tuyệt đối không uống rượu bia.

 • Không sử dụng các thuốc mà không theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Phòng bệnh xơ gan như thế nào?

 • Hạn chế các thức uống có cồn như rượu bia, hút thuốc lá.

 • Hạn chế ăn đồ dầu mỡ, chất béo, đạm. Ưu tiên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

 • Không lạm dụng thuốc, nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Chú ý khi tiếp xúc, chăm sóc người bệnh viêm gan do virus B, C.

 • Tẩy sán lá gan theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 • Tiêm phòng vacxin viêm gan do virus.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Hệ thống cửa hàng

Gọi cho chúng tôi

Nhắn tin liên lạc

Scroll to Top