Livolin

Bệnh viêm gan là gì? Bệnh này nguy hiểm không?

812 lượt xem 

viem gan

Viêm gan là một vấn đề sức khỏe xảy ra trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Việt Nam. Ở Việt Nam, bệnh viêm gan ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe cộng đồng, năng suất, tuổi thọ và tác động kinh tế xã hội của cộng đồng.

Viêm gan siêu vi là gì?

Viêm gan siêu vi là căn bệnh đe dọa sức khỏe lớn trên thế giới. Căn bệnh này khiến gan bị viêm nhiễm do nhiễm virus nên rất dễ lây truyền từ người này sang người khác.

Gan là cơ quan tiêu hóa và đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhiễm virus viêm gan có thể khiến gan bị suy giảm chức năng trong quá trình tiêu hóa lọc chất độc và các chất độc hại trong cơ thể.

Bệnh gan này được chia thành 5 loại, cụ thể là:

 • viêm gan A,
 • bệnh viêm gan B,
 • viêm gan C,
 • viêm gan D và E.

Nguyên nhân của viêm gan cũng khác nhau, từ lạm dụng rượu và ma túy, đến rối loạn hệ thống miễn dịch (tự miễn dịch). Tuy nhiên, nhiễm virus là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này.

viêm gan B
Hình ảnh virus tuýp B gây bệnh viêm gan B

 

Các dấu hiệu và triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này là gì?

Không phải tất cả các trường hợp viêm gan đều biểu hiện các triệu chứng. Các triệu chứng ít rõ ràng hơn xuất hiện trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng trong khoảng 80% trường hợp. Phần còn lại có thể xuất hiện các triệu chứng ở các mức độ khác nhau, bao gồm:

 • sốt,
 • sự mệt mỏi,
 • ăn mất ngon,
 • buồn nôn hoặc nôn mửa,
 • đau bụng,
 • đau khớp hoặc cơ,
 • thay đổi tần suất đi tiêu và đi tiểu,
 • vàng da và lòng trắng của mắt ( vàng da ),
 • phát ban ngứa,
 • những thay đổi về tinh thần, chẳng hạn như thiếu tập trung hoặc hôn mê,
 • chảy máu trong.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Nếu bạn gặp các dấu hiệu và triệu chứng nêu trên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Bằng cách đó, bạn có thể nhận được điều trị thích hợp tùy theo điều kiện.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Dưới đây là một số điều có thể là nguyên nhân của căn bệnh này.

Viêm gan siêu vi

Nguyên nhân chính của bệnh viêm gan là do nhiễm virus xảy ra trong gan, gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Các trường hợp phổ biến nhất ở Việt Nam là nhiễm virus viêm gan A, B và C (HAV, HBV và HCV). Cả ba đều có những đặc điểm khác nhau nên phương thức lây truyền cũng khác nhau.

Viêm gan A

Viêm gan a là gì? Viêm gan A (nhiễm vi rút HAV) là một bệnh phổ biến ở người dân các nước đang phát triển. Bệnh này gây ra các triệu chứng nhẹ nhất so với các loại khác.

Hầu hết các trường hợp bệnh này không gây ra triệu chứng. Khi ở giai đoạn cấp tính, người bệnh có thể bị đau đầu, buồn nôn và nôn. Quá trình truyền HAV có thể xảy ra theo một số cách, cụ thể là:

 • tiêu thụ thực phẩm và đồ uống bị ô nhiễm,
 • tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân,
 • quan hệ tình dục không dùng bao cao su.

Vi rút gây bệnh gan bao gồm vi rút RNA không được bao bọc trong hàng rào bảo vệ. Sau khi vào gan, HAV có thời gian ủ bệnh từ 2-6 tuần. Khi bị nhiễm, HAV nhân lên trong tế bào gan.

Không giống như hầu hết các loại virus, HAV không gây tổn thương tế bào gan. Tổn thương xảy ra là do phản ứng từ hệ thống miễn dịch. Do đó, ở những người nhiễm HAV có thể tìm thấy kháng thể IgM và kháng thể kháng HAV IgG .

Bệnh viêm gan B

Ban đầu, người nhiễm HBV sẽ bị viêm gan B cấp tính . Các triệu chứng của tình trạng này thường bao gồm:

 • đau ở phía trên bên phải của bụng,
 • vàng da,
 • nước tiểu chuyển sang màu sẫm và cô đặc.

Nhiễm HBV cấp tính có nguy cơ tiến triển sang giai đoạn mãn tính. Căn bệnh này có thể được ngăn ngừa thông qua việc tiêm phòng sớm.

95% sự lây truyền HBV xảy ra theo chiều dọc, tức là trong thời kỳ chu sinh hoặc trong khi sinh con, và 5% xảy ra theo chiều ngang, thông qua quá trình truyền máu, sử dụng kim tiêm, dao cạo và cấy ghép nội tạng.

Viêm gan C

Bệnh nhân bị bệnh gan mãn tính, chẳng hạn như xơ gan hoặc ung thư gan có nhiều khả năng phát triển bệnh viêm gan C . Tình trạng này nói chung là do nhiễm HCV tiến triển đến giai đoạn mãn tính, vì vậy cần phải điều trị đặc biệt.

Cho đến nay vẫn chưa có vắc xin nào có thể làm giảm sự lây lan của HCV. Trên thực tế, virus này cũng được chia thành 6 loại gen hoặc kiểu gen với các đặc điểm virus khác nhau. Đó là lý do tại sao việc sản xuất vắc xin cần phải tạo ra các kháng thể có thể chống lại các biến thể của kiểu gen HCV.

Cũng giống như HBV, nhiễm HCV có thể lây truyền qua truyền máu , dịch cơ thể và cấy ghép nội tạng. Việc lây truyền vi-rút trong khi sinh hoặc qua quan hệ tình dục cũng có thể xảy ra, nhưng cơ hội vẫn rất nhỏ.

Virus này bao gồm một tế bào RNA đơn được bảo vệ bởi một lớp áo khoác chỉ có thể sống trong tế bào của người hoặc tinh tinh. HCV sao chép nhanh chóng do đó số lượng của nó tăng lên đột ngột trong máu trong quá trình nhiễm trùng.

Bạn quan tâm:  Các phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm gan B

Sự gia tăng của virus viêm gan C không thể theo sau bởi số lượng kháng thể (anti-HCV) được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch chống lại sự lây nhiễm HCV. Phản ứng của hệ thống miễn dịch đấu tranh chống lại nhiễm HCV sau đó gây ra tình trạng viêm gan.

Viêm gan D và E

Mặc dù hai loại vi rút viêm gan khác, cụ thể là HDV (vi rút viêm gan D) và HEV ( vi rút viêm gan E ) không được tìm thấy rộng rãi ở Việt Nam, sự lây lan của chúng vẫn cần được chú ý.

HDV hay còn gọi là virus delta là loại virus viêm gan hiếm nhất, nhưng cũng nguy hiểm nhất trong số các loại virus viêm gan khác.

HDV yêu cầu HBV sinh sản, vì vậy nó chỉ có thể được tìm thấy ở những người bị viêm gan B.

HEV ít nhiều có các đặc điểm giống với HAV, là một loại vi rút RNA được truyền qua đường phân-miệng hoặc qua đường miệng.

Viêm gan không do virus

Viêm gan cũng có thể do các chất độc hại, hàm lượng thuốc, hóa chất độc hại có thể phá hủy các tế bào trong gan hay còn gọi là tế bào gan.

Tiếp xúc với các chất độc hại này có thể gây ra 70-85% tổn thương tế bào gan ở gan. Hơn nữa, viêm gan không do virus có thể xảy ra do sử dụng thực phẩm chức năng ảnh hưởng đến chức năng gan .

Viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu là tình trạng gan bị viêm do uống nhiều rượu. Nhưng những người phụ thuộc vào rượu không nhất thiết bị bệnh này.

Trong một số trường hợp, những người tiêu thụ rượu trong giới hạn bình thường cũng có thể mắc bệnh này.

Bệnh nhân mắc bệnh này thường có triệu chứng chán ăn do uống quá nhiều rượu, đau bụng trên, buồn nôn và nôn.

Không phải thường xuyên, những người mắc bệnh cũng thường mất tập trung hoặc trải qua những thay đổi về hành vi trong thời gian mắc bệnh này. Nguyên nhân là do lượng độc tố trong cơ thể tăng lên.

Ngoài ra, rượu cũng có thể làm suy yếu gan, khiến bạn dễ bị nhiễm virus viêm gan.

Thậm chí, uống rượu có thể dẫn đến một số bệnh gan khác, chẳng hạn như gan nhiễm mỡ do rượu hoặc tình trạng tích tụ quá nhiều chất béo trong gan hoặc xơ gan, là tổn thương gan mãn tính.

Viêm gan tự miễn

Viêm gan tự miễn dịch là một tình trạng khi hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào gan. Không chỉ gây viêm nhiễm, tổn thương tế bào gan này còn có thể gây suy giảm chức năng gan nếu không được điều trị ngay.

Nguyên nhân chính của vấn đề gan này không được biết chắc chắn. Tuy nhiên, bệnh này là một rối loạn di truyền phát triển do các yếu tố môi trường.

Các triệu chứng nói chung giống như các triệu chứng khác. Tuy nhiên, rối loạn sức khỏe này có thể được kiểm soát bằng cách dùng thuốc để ngăn chặn hoạt động của hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức.

Viêm gan tự miễn được chia thành hai loại, đó là loại tự miễn phổ biến hơn là loại 1 và loại tự miễn loại 2. Ngoài ra, những người mắc bệnh này cũng có thể mắc các bệnh tự miễn khác, bao gồm:

 • bệnh celiac ,
 • viêm khớp dạng thấp
 • viêm loét đại tràng .

Những yếu tố nào có thể làm tăng nguy cơ mắc tình trạng này?

Bệnh viêm gan có thể được khởi phát bởi một số yếu tố nguy cơ, cụ thể như sau:

 • Dùng chung kim tiêm với người khác, cho dù để sử dụng làm thuốc hay để xăm mình hoặc xỏ lỗ.
 • Bị nhiễm HIV vì nó có thể làm giảm hệ thống miễn dịch.
 • Quan hệ tình dục không dùng bao cao su .
 • Sử dụng các loại thuốc có thể gây hại cho gan , chẳng hạn như acetaminophen và methotrexate.
 • Dùng chung dụng cụ ăn uống với người mắc bệnh viêm gan A, E.
 • Sử dụng nguồn nước và thực phẩm bị ô nhiễm.
 • Thực hiện các thủ tục y tế, chẳng hạn như truyền máu hoặc hóa trị.
 • Lây truyền từ mẹ sang con.

Các biến chứng của bệnh viêm gan là gì?

Biến chứng viêm gan dễ xảy ra hơn ở bệnh nhân viêm gan B và C. Nó cũng phổ biến hơn khi tình trạng nhiễm HBV tồn tại trong một thời gian dài hoặc bao gồm cả nhiễm trùng mãn tính.

Dưới đây là một số biến chứng phát sinh do suy giảm chức năng gan.

Xơ hóa

Giai đoạn đầu của tổn thương gan là xơ hóa, đó là các mô gan bị xơ cứng. Nếu không được kiểm soát, xơ hóa sẽ phát triển thành xơ gan.

Tình trạng này mất 20-30 năm để phát triển và chặn dòng máu đến gan (xơ gan).

Xơ gan

Tình trạng viêm gan xảy ra do nhiễm virus viêm gan có thể gây ra những tổn thương làm tổn thương chức năng gan về lâu dài. Xơ gan có đặc điểm là xuất hiện những tổn thương ở gan khiến gan không còn hoạt động bình thường.

Theo American College of Gastroenterology , khoảng 20% ​​những người bị viêm gan C mãn tính sẽ phát triển thành xơ gan. Một khi xơ gan xảy ra, khoảng 50% bệnh nhân sẽ xuất hiện các biến chứng đe dọa tính mạng trong vòng 5-10 năm tới.

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi căn bệnh này. Ghép gan là lựa chọn duy nhất để phục hồi.

Ung thư tim

Ung thư gan là một trong những biến chứng dễ mắc phải ở bệnh nhân viêm gan. Nếu không được điều trị, ung thư gan có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Đó là lý do tại sao, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên khám siêu âm 6 đến 12 tháng một lần để xác định xem có khối u được hình thành hay không. Phát hiện càng sớm, việc điều trị ung thư gan càng mở ra cơ hội chữa khỏi cao.

Điều trị có thể được thực hiện là thông qua phẫu thuật loại bỏ các tế bào ung thư và các phần bị tổn thương của gan hoặc cấy ghép gan.

Viêm gan B giai đoạn cuối

Viêm gan B giai đoạn cuối là tình trạng khi hệ thống miễn dịch phản ứng chống lại nhiễm vi rút gây tổn thương gan nghiêm trọng. Các triệu chứng của bệnh này cũng khác nhau, bao gồm:

 • mờ nhạt,
 • sưng dạ dày,
 • vàng da xuất hiện.
Bạn quan tâm:  Men gan tăng cao là do đâu? Cách điều trị phù hợp cho từng loại bệnh

Bệnh này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức vì nó có thể gây suy gan .

Làm thế nào để chẩn đoán tình trạng này?

Nhiều người bị viêm gan không nhận ra rằng họ đã bị nhiễm vi rút. Đó là lý do tại sao, bệnh này thường được phát hiện tình cờ hơn trong các cuộc khám sức khỏe định kỳ.

Cách tốt nhất để kiểm tra bệnh này là xét nghiệm máu sẽ cho kết quả chức năng gan bằng cách đo:

 • SGPT và SGOT ,
 • bilirubin
 • albumin
 • protein tổng số (TP).

Ngoài xét nghiệm máu, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh này thông qua khám sức khỏe về các triệu chứng đã trải qua, chẳng hạn như vàng da hoặc mắt. Kiểm tra lịch sử là cần thiết để tìm xem bạn đã nhiễm vi-rút từ đâu.

Điều trị bệnh viêm gan như thế nào?

Dưới đây là một số cách để đối phó với bệnh viêm gan.

Thuốc

Các loại thuốc phổ biến nhất trong điều trị viêm gan bao gồm những loại sau.

 • Interferon
 • Thuốc ức chế protease Antivitus
 • Thuốc kháng vi-rút tương tự nucleoside
 • Thuốc ức chế polymerase và điều trị bằng thuốc kết hợp

Interferon

Interferon là sự kết hợp của các loại thuốc kháng vi-rút. Các loại thuốc này nhằm mục đích giảm tác dụng phụ và cho phép thuốc tồn tại trong cơ thể lâu hơn.

Ngoài ra, interferon còn làm tăng lượng protein để chống nhiễm trùng và giúp hệ miễn dịch chống lại HCV để tránh các biến chứng. Interferon bao gồm những thứ sau đây.

 • tiêm peginterferon alfa-2a (Pegasys)
 • tiêm peginterferon alfa-2b (PegIntron, Sylatron)
 • tiêm interferon alpha-2b (Intron A)

Thuốc kháng vi-rút ức chế protease

Chất ức chế protease được sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của vi rút bằng cách ngăn chặn sự sinh sản của chúng. Các loại thuốc này có thể được dùng bằng đường uống. Dưới đây là một số loại thuốc kháng vi-rút ức chế protease.

 • Telaprevir (Incivek)
 • Boceprevir (Victrelis)
 • Paritaprevir (đây là một chất ức chế protease nhưng chỉ có ở Viekira Pak)

Thuốc kháng vi-rút tương tự nucleoside

Thuốc kháng vi-rút tương tự nucleoside cũng có tác dụng ngăn chặn hình thành vi-rút mới. Nó cũng được sử dụng kết hợp với các liệu pháp khác để điều trị bệnh viêm gan.

Thuốc phổ biến nhất của loại này là ribavirin (Copegus, Moderiba, Rebetol, Ribasphere, Ribasphere Ribapak, Virazole).

Mặc dù vậy, tác dụng phụ của ribavirin khá nguy hiểm, đó là gây dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh. Đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai không được khuyên sử dụng loại thuốc này.

Ngoài ra, ribavrin cũng có thể ngăn chặn sự phát triển ở trẻ em. Nguy cơ này có thể được chuyển từ nam sang nữ khi thụ thai.

Thuốc ức chế polymerase và điều trị bằng thuốc kết hợp

Các chất ức chế polymerase ngăn chặn sự phát triển của bệnh viêm gan bằng cách ngừng sản xuất vi rút. Điều trị này bao gồm chất ức chế polymerase sovaldi (Sofosbuvir).

Thuốc này đôi khi được sử dụng kết hợp với ribavirin trong tối đa 24 tuần.

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng kết hợp ledipasvir và sofosbuvir (Harvoni) để điều trị bệnh này. Những loại thuốc này nên được uống cùng với thức ăn và không nên xay.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • buồn nôn ,
 • ngứa,
 • mất ngủ
 • mệt mỏi.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Các biện pháp điều trị viêm gan tại nhà là gì?

Điều trị viêm gan thường tập trung vào việc giảm các triệu chứng. Bạn cũng có thể thực hiện một số phương pháp điều trị đơn giản để giảm nguy cơ biến chứng như sau.

 • Nghỉ ngơi nhiều hơn.
 • Chia thức ăn thành nhiều phần nhỏ hơn để điều trị chứng buồn nôn.
 • Chọn thực phẩm có hàm lượng calo cao, chẳng hạn như nước trái cây hoặc sữa để cung cấp năng lượng.
 • Ngừng uống rượu khi bị nhiễm vi rút.
 • Tránh quan hệ tình dục mà không có bao cao su.
 • Luôn rửa tay , đặc biệt là sau khi đi vệ sinh.
 • Không chế biến thức ăn cho người khác khi đang bị nhiễm bệnh.

Viêm gan là một bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra. Bằng cách áp dụng vệ sinh tốt như rửa tay, bạn sẽ được bảo vệ khỏi bệnh gan này.

Nếu bạn có thêm thắc mắc, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được giải đáp những thắc mắc phù hợp.

Thông qua bài viết này của Livolin ắt hẳn bạn cũng biết thêm về bệnh sơ gan là gì? Nó có nguy hiểm không rồi phải không ạ. Theo đó, việc khám, tầm soát bệnh trước khi có kế hoạch sinh con là vô cùng quan trọng để tránh con sinh ra mắc bệnh lý này vì “viêm gan là kẻ giết người thầm lặng”.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Hepatitis. (2019). World Health Organization. Retrieved 17 October 2019, from https://www.who.int/news-room/q-a-detail/hepatitis

Hepatitis A – symptoms & causes . (2019). Mayo Clinic. Retrieved 17 October 2019, from https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hepatitis-a/symptoms-causes/syc-20367007

Hepatitis B – symptoms & causes. (2019). Mayo Clinic. Retrieved 17 October 2019, from https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hepatitis-b/symptoms-causes/syc-20366802.

Hepatitis C – symptoms & causes. (2019). Mayo Clinic. Retrieved 17 October 2019, from https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hepatitis-c/symptoms-causes/syc-20354278.

Alcoholic hepatitis. (2019). Mayo Clinic. Retrieved 17 October 2019, from https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/alcoholic-hepatitis/symptoms-causes/syc-20351388.

Autoimmune Hepatitis. (2019). National Organization for Rare Disease. Retrieved 22 December 2020, from https://rarediseases.org/rare-diseases/autoimmune-hepatitis/

Hepatitis. (n.d). Departemen Kementerian Kesehatan Republik Indonesia [PDF File]. Retrieved 17 October 2019, from http://www.depkes.go.id/resources/download/pusdatin/infodatin/infodatin-hepatitis.pdf

Autoimmune hepatitis. (2019). Mayo Clinic. Retrieved 17 October 2019, from https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/autoimmune-hepatitis/symptoms-causes/syc-20352153

Chủ đề: viêm gan b, viêm gan c, viêm gan nhiễm độc

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Hệ thống cửa hàng

Gọi cho chúng tôi

Nhắn tin liên lạc

Scroll to Top