Livolin

Viêm gan E là gì? Triệu chứng nhận biết và điều trị

160 lượt xem 

viêm gan E

Viêm gan E là tình trạng viêm gan do nhiễm vi rút viêm gan E (HEV). Mỗi năm ước tính có khoảng 20 triệu trường hợp nhiễm HEV trên toàn thế giới, dẫn đến khoảng 3,3 triệu trường hợp có triệu chứng của bệnh viêm gan E. WHO ước tính rằng bệnh viêm gan E gây ra khoảng 44 000 ca tử vong vào năm 2015 (chiếm 3,3% tổng số ca tử vong do viêm gan vi rút).

Bệnh viêm gan E là gì? 

Viêm gan E là một loại vi rút lây nhiễm sang gan của bạn. Nó có thể khiến gan của bạn sưng lên. 

Hầu hết những người mắc bệnh viêm gan E sẽ khỏi bệnh trong vòng vài tháng. Thông thường, nó không dẫn đến bệnh lâu dài hoặc tổn thương gan như một số dạng viêm gan khác. Nhưng bệnh viêm gan E có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai hoặc bất kỳ ai có hệ miễn dịch kém, kể cả người già hoặc người đang bị bệnh. 

Viêm gan E lây nhiễm từ đâu? 

Virus viêm gan E lây lan như thế nào? 

HEV thường lây lan qua đường phân-miệng. Ở các nước đang phát triển, nơi HEV kiểu gen 1 và 2 chiếm ưu thế, nguồn lây nhiễm HEV phổ biến nhất là nước uống bị ô nhiễm. Ở các nước phát triển, các trường hợp lẻ tẻ của HEV kiểu gen 3 đã xảy ra sau khi tiêu thụ thịt lợn hoặc thịt hươu chưa nấu / nấu chưa chín. Tiêu thụ động vật có vỏ là một yếu tố rủi ro trong một đợt bùng phát được mô tả gần đây xảy ra đối với hành khách trên tàu du lịch. HEV kiểu gen 4, được phát hiện ở Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản, cũng có liên quan đến việc lây truyền qua đường thực phẩm. 

viêm gan E

Động vật có thể lây truyền vi rút viêm gan E sang người không? 

Đúng. Viêm gan E có thể lây nhiễm sang một số loài động vật có vú và việc tiêu thụ thịt hoặc nội tạng của động vật bị nhiễm bệnh chưa nấu chín / chưa nấu chín có thể dẫn đến lây truyền qua đường thực phẩm cho người. RNA HEV (kiểu gen 3 và 4) đã được chiết xuất từ thịt lợn, lợn rừng và thịt hươu.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm gan E 

Bạn có thể không có bất kỳ. Nếu bạn có các triệu chứng, chúng có thể bắt đầu từ 2 đến 6 tuần sau khi bạn bị nhiễm trùng. Chúng có thể bao gồm: 

 • Sốt nhẹ 
 • Cảm thấy rất mệt mỏi 
 • Bớt đói 
 • Cảm thấy ốm để bạn dạ dày 
 • Ném đi 
 • Đau bụng 
 • Đái tối 
 • Phân màu sáng 
 • Phát ban hoặc ngứa da 
 • Đau khớp 
 • Da hoặc mắt hơi vàng 

viêm gan E

Thời kỳ lây nhiễm cụ thể đối với HEV chưa được xác định, nhưng sự bài tiết vi rút trong phân đã được chứng minh từ 1 tuần trước khi khởi phát đến 30 ngày sau khi bắt đầu vàng da. Những người bị nhiễm bệnh mãn tính sẽ thải vi-rút miễn là họ vẫn bị nhiễm. 

Phương pháp xét nghiệm và điều trị 

Bệnh viêm gan E được chẩn đoán như thế nào? 

Bạn quan tâm:  Người bệnh gan nhiễm mỡ ăn gì và kiêng ăn gì?

Bởi vì các trường hợp viêm gan E không phân biệt được trên lâm sàng với các loại viêm gan vi rút cấp tính khác, chỉ có thể xác định chẩn đoán bằng xét nghiệm tìm kháng thể chống lại HEV hoặc HEV RNA. Cả xét nghiệm huyết thanh và axit nucleic đều có bán trên thị trường, nhưng chúng chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để sử dụng ở Hoa Kỳ. Các xét nghiệm này được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, nhưng một số phòng thí nghiệm thương mại sử dụng các xét nghiệm bán sẵn từ các quốc gia khác.

Điều trị viêm gan E như thế nào? 

Viêm gan E thường tự khỏi mà không cần điều trị. Không có liệu pháp kháng vi-rút cụ thể nào cho bệnh viêm gan E. Bác sĩ nên đưa ra liệu pháp hỗ trợ. Bệnh nhân thường được khuyên nên nghỉ ngơi, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và chất lỏng, tránh uống rượu và kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể gây hại cho gan, đặc biệt là acetaminophen. Đôi khi phải nhập viện trong những trường hợp nặng và cần được cân nhắc đối với phụ nữ có thai. 

Rất ít báo cáo trường hợp và loạt trường hợp đã chỉ ra rằng việc thay đổi thuốc ức chế miễn dịch và / hoặc sử dụng thuốc kháng vi rút có thể dẫn đến việc loại bỏ vi rút tự phát ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch bị viêm gan E mãn tính. 

Phòng ngừa bệnh viêm gan E như thế nào? 

Phòng ngừa bệnh viêm gan E chủ yếu dựa vào điều kiện vệ sinh tốt và cung cấp nước sạch. Du khách đến các nước đang phát triển có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách không uống nước không tinh khiết. Đun sôi và khử trùng bằng clo của nước sẽ làm mất hoạt tính của HEV. Tránh thịt lợn sống và thịt nai có thể làm giảm nguy cơ lây truyền HEV kiểu gen 3. Globulin miễn dịch không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa viêm gan E. 

Livolin - thuốc hỗ trợ gan

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Hệ thống cửa hàng

Gọi cho chúng tôi

Nhắn tin liên lạc

Scroll to Top