Livolin

Top 7 cách trị ngứa da tại nhà hiệu quả

255 lượt xem 

cách trị ngứa da

Các cách trnga da thường tp trung vào vic làm du cơn nga và loi btác nhân gây nga. 

Nga da là tình trng phbiến nhưng rt khó để xác định nguyên nhân gây bnh. Khi bnga, người bnh có thcm thy khó chu và bc bi, nht là cm giác nga xy ra vtrí không chm đến được. Trong bài viết bên dưới, hãy cùng tìm hiu 7 cách giúp gim nga nhanh chóng và hiu quti nhà nhé.

7 tips trnga da nhanh chóng

Bôi tinh du bc hà 

Đặc tính làm mát ca du bc hà có thgiúp gim nga do bcn, phát ban hoc các cơn nga liên quan đến bnh tiu đường, bnh gan và bnh thn. Theo kết quca nghiên cu năm 2016, khi sdng tinh du bc hà kết hp vi petroleum atum có thgiúp gim nga mt cách đáng k

Mt mo nhkhi sdng cách bôi tình du để trbnh nga ngoài da là làm m vùng da cn thoa và sdng tinh du đã pha loãng để bôi lên sgiúp ngăn nga tình trng kích ng và mang đến hiu qutt hơn. 

Chườm túi lnh

cách trị ngứa da

Các Vin Da liu ti Mbt mí rng, chườm đá lnh bng vi ướt hoc túi nước đá lên vùng bnga trong vòng t5 – 10 phút, sgiúp làm du các cơn nga vì nhit độ lnh có thgiúp gim viêm, mt trong nhng nguyên nhân góp phn gây nga. 

Mt la chn khác dành cho nhng ai không mun chườm lnh nhưng vn mun sdng bin pháp nhit để gim nga là hãy để các loi kem dưỡng m trong tlnh t8 – 10 tiếng ri thoa lên vùng da bị ảnh hưởng. Cách này va giúp làm mát trc tiếp vùng da bị ảnh hưởng, va cp nước giúp da bt khô và gim nga. 

Đắp bt yến mch 

Bt yến mch dng keo là sn phm được làm tyến mch xay mn và được sdng nhiu trong các loi xà phòng, kem dưỡng da. Khi hòa tan bt vào nước và thoa lên da sgiúp to thành hàng rào bo vtrên bmt da, giữ ẩm cho da và gim nga. 

Trong nghiên cu năm 2015, bt yến mch dng keo có thlàm gim vy, khô, sn sùi và cường độ nga nhng ai bnga tnhẹ đến trung bình. Các chuyên gia cho rng, keo yến mch có thlàm được như vy vì chúng có đặc tính chng oxy hóa và chng viêm, mà chai đặc tính này đều giúp gim kích ng da. 

Dùng gim táo 

Theo Tchc Bnh vy nến Quc gia M(NPF), gim táo có thể được sdng để gim nga da đầu bng ba bước như sau: 

 • Pha loãng gim trong nước theo tl1-1 
 • Thoa dung dch lên da đầu và để khô 
 • Gi li nhnhàng bng nước m

Tuy nhiên, gim có thgây ra cm giác bng rát trên vết thương h, vì vy, nhng ai có da bnt và chy máu nên tránh điu trbng phương pháp này. 

Dưỡng

Các loi kem dưỡng m thường có cha hai thành phn là giữ ẩm hoc làm mm da. Trong đó, cht gia m shút nước vào da, còn cht làm mm sto thành mt lp màng bo vtrên bmt da và giúp khóa m, từ đó có thhtrkim soát các tính trng da bkhô, nga. 

Hip hi bnh chàm quc gia M(NEA) đã đưa ra li khuyên vvic sdng các loi kem dưỡng m như sau: 

 • Nên hoa kem dưỡng m ngay sau khi tm xong, lúc da vn còn hơi m.
 • Sdng kem dưỡng m có hàm lượng du cao 
 • Dưỡng m tay bt ckhi nào tiếp xúc vi nướ
 • Dưỡng m trước khi đi ngủ để giúp da đủ nước sut đêm

Dùng baking soda 

cách trị ngứa da

Các nghiên cu cho rng, baking soda có đặc tính kháng nm nên có thsdng điu trmt lot các tình trng nm da, mà nhiu bnh trong số đó thì gây nga. Theo hướng dn ca NEA, cách dùng baking soda trnga như sau: 

 • Thêm ¼ ca cc baking soda vào mt bn nước m và t
 • Trn baking soda vi mt ít nước để to thành hn hp nhão và có thbôi trc tiếp lên các vùng bnga.

Tránh các yếu tgây kích ng 

Sau đây là mt syếu tkích thích tình trng nga thêm nghiêm trng: 

 • Nước nóng: tm bng nước nóng slàm mt độ ẩm trên da và khiến da dbkhô, ni mn đỏ hoc nga. Vì vy, hãy đợi nước ngui hoc pha m nước trước khi tm. 
 • Nhit độ độ ẩm thay đổi: Sthay đổi nhit độ độ ẩm quá cao có thlàm khô da, gây bong tróc và nga. Hãy sdng máy to độ ẩm để có thduy trì độ ẩm trong nhà vào nhng tháng khô hn hoc hn chế tình trng khô da vào mùa lnh. 
 • Sn phm chăm sóc da có hương thơm: Mt ssn phm chăm sóc da có cha các cht phgia như nước hoa hay màu nhân to. Nhng cht này có thgây kích ng da và gia tăng cm giác nga. 
 • Len và si tng hp: Qun áo làm tlen hoc si tng hp sgây ra cm giác thô ráp trên da, khiến da bkích ng và nga. Do đó, đối vi nhng người da nhy cm, hãy chn mc qun áo cotton rng rãi để phòng nga tình trng nga da, đặc bit là bnh nga toàn thân do dị ứng cht liu vi. 
 • Căng thng: các nghiên cu cho thy, tâm lý căng thng có thdn đến nga nhiu hơn. Do đó, nhng ai bbnh nga da, hãy gim căng thng bng các bin pháp như yoga và thi
 • Gãi: khi bnga thì gãi là phn ng tnhiên, nhưng thc tế, hành động này có thlàm rách da và ngăn không cho vết thương lành li, hay thm chí là gây nhim trùng. Do đó, hãy hn chế gãi để không làm try xước da. 

Khi nào nga da nên đi khám bác sĩ

Nguyên nhân gây nga rt đa dng như da khô hoc do phn ng ca cơ thkhi tiếp xúc vi cht dị ứng, nhưng nhìn chung, tình trng nga da sẽ được ci thin trong vòng vài ngày nếu chăm sóc da đúng cách. Tuy nhiên, nếu xut hin các tình hung dưới đây, hãy đến gp bác sĩ để được khám và điu trngay, vì nga có thlà du hiu ca bnh lý nghiêm trng như bnh gan, bnh tiu đường: 

 • Nga dai dng hơn 2 tun hoc thường xuyên bng
 • Nga kèm theo phát ban và sưng ty bt thường 
 • Có du hiu nhim trùng như viêm hoc vết loét chy nướ
 • Nga nh hưởng đến toàn bcơ thể 
 • Đi kèm vi các du hiu và triu chng khác như gim cân, st hoc đổ mhôi ban đêm 

Trên đây là các cách trnga da ti nhà hiu qu, hy vng có thgiúp gim bt nhng khó chu mà cơn nga đã gây ra cho người bnh. 

Livolin - thuốc hỗ trợ gan

How to relieve itching 

https://www.medicalnewstoday.com/articles/323491 

Eczema and Bathing 

https://nationaleczema.org/eczema/treatment/bathing/ 

Itchy skin (pruritus) 

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/itchy-skin/symptoms-causes/syc-20355 006 

Why Do I Feel So Itchy? 

https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/guide/why-so-itchy

Essential Oils for Itching: Are They Safe?

https://www.healthline.com/health/essential-oils-for-itching

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Hệ thống cửa hàng

Gọi cho chúng tôi

Nhắn tin liên lạc

Scroll to Top