Livolin

Tìm hiểu về bệnh viêm gan B và 5 quan điểm sai lầm không phải ai cũng biết

1,059 lượt xem 

cIz1jdQJOM

Viêm gan B là một loại bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút có tên là HBV hoặc vi rút viêm gan B gây ra. Nếu không điều trị kịp thời thì virus này có thể lây nhiễm sang gan làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là một căn bệnh phổ biến ở Việt Nam và có nhiều thông tin liên quan đến căn bệnh này.

Tuy nhiên, trước những thông tin ồ ạt xuất hiện tràn lan như hiện nay thì nhiều người vẫn đang có những quan điểm sai lầm về người bị viêm gan B và bệnh này. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được những quan điểm sai lầm mà từ trước đến nay không phải ai cũng biết!

1. Người khỏe mạnh không bị viêm gan B

Giải mã 5 thắc mắc thường gặp về tiêm phòng viêm gan B

Người khoẻ mạnh có bị viêm gan B không?

Nhiều người thường nghĩ rằng người khỏe mạnh sẽ không mắc phải bệnh này nhưng trên thực tế thì hầu hết mọi người không gặp bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn mắc bệnh viêm gan B cấp tính. Tuy nhiên, một số người bị bệnh cấp tính với các triệu chứng kéo dài vài tuần chẳng hạn như vàng da và mắt, nước tiểu sẫm màu, cơ thể cực kỳ mệt mỏi, buồn nôn và đau bụng. Ở một số người, virus viêm gan B cũng có thể gây nhiễm trùng gan mãn tính sau này có thể phát triển thành xơ gan hoặc ung thư gan. Một điều đáng mừng là hơn 90% người khỏe mạnh bị nhiễm vi rút sẽ khỏi bệnh và loại bỏ hoàn toàn vi rút trong vòng sáu tháng điều trị viêm gan B.

2. Sinh hoạt chung với người mắc phải bệnh viêm gan B sẽ bị lây nhiễm

Giải mã 5 thắc mắc thường gặp về tiêm phòng viêm gan B

Sinhn hoạt chung với người bệnh viêm gan B không gây lây nhiễm

Điều quan trọng mà chúng ta cần biết là trên thực tế, viêm gan B không hề lây lan qua việc dùng chung thức ăn hoặc nước uống hay khi dùng chung dụng cụ ăn uống hoặc ly uống nước. Thậm chí nhiều người còn nghĩ rằng viêm gan B lây qua đường nước bọt thì câu trả lời là không. Bởi những tiếp xúc thông thường, ho hoặc hắt hơi, ôm hoặc hôn và cho con bú cũng không phải là nguyên nhân gây lây nhiễm vi rút viêm gan B. Vì thế, chúng ta chẳng có lý do gì để tạo khoảng cách giữa bản thân với một người bị nhiễm vi rút viêm gan B. Những người mắc bệnh viêm gan B mãn tính không nên bị cô lập khỏi nơi làm việc, trường học hoặc các hoạt động hàng ngày khác. Vì vậy, việc sinh hoạt chung với người bệnh viêm gan B sẽ bị lây nhiễm là một suy nghĩ sai lầm. 

Chúng ta cũng cần biết rằng nếu kết quả viêm gan B của bệnh nhân là dương tính trong hơn sáu tháng thì điều này cho thấy rằng bạn đã bị nhiễm viêm gan B mãn tính kéo dài. Hầu hết những người mắc phải bệnh viêm gan B mãn tính có thể sống một cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết làm gì để tránh lây nhiễm cho người khác? Người bệnh nên thông báo cho những người thân thiết của mình để họ đi tiêm phòng nhằm đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa tốt hơn.

3. Không quan hệ tình dục sẽ không bị lây viêm gan B

Đối với bệnh viêm gan B thì bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh chứ không phải chỉ những người dùng ma túy hay quan hệ với người bị viêm gan B mới bị nhiễm. Do đó, chúng ta không nên nghĩ rằng bản thân sẽ không bị mắc bệnh nếu không quan hệ tình dục. Tuy nhiên một điều quan trọng là nếu bạn đang bị viêm gan B trong khi đang mang thai thì việc đến gặp bác sĩ để thăm khám và kê đơn là rất cần thiết cho an toàn cả mẹ và bé. 

Giải mã 5 thắc mắc thường gặp về tiêm phòng viêm gan B

Không quan hệ tình dục vẫn có khả năng mắc viêm gan B

Thậm chí nếu người mẹ không dương tính với vi rút viêm gan B đi chăng nữa thì bạn cũng nên để bé được tiêm vắc xin phòng ngừa để phòng tránh nhiễm bệnh từ những người xung quanh. Việc này vô cùng quan trọng vì đa số trẻ em bị nhiễm vi rút viêm gan B khi mới sinh hoặc trong thời thơ ấu (dưới 6 tuổi) là những trẻ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng mãn tính thậm chí dẫn tới xơ gan hoặc ung thư gan.

4. Tiêm vắc xin viêm gan B lúc mới sinh sẽ có tác dụng suốt đời

Chúng ta thường nghĩ rằng tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh sẽ có tác dụng suốt đời nhưng trên thực tế thì điều này không hoàn toàn chính xác. Vì có hơn hơn 95% trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh niên sau khi được tiêm ngừa sẽ phát triển khả năng miễn dịch đối với vi rút viêm gan B.

Giải mã 5 thắc mắc thường gặp về tiêm phòng viêm gan B

Tiêm vắc xin viêm gan B

 Cơ thể trẻ lúc này sẽ được bảo vệ kéo dài ít nhất 20 năm và có thể là kéo dài suốt đời. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một tỷ lệ nhỏ những người không được may mắn như vậy. Bởi mặc dù đã được tiêm vắc xin nhưng vẫn có những người không phát triển đủ khả năng miễn dịch để chống lại vi rút viêm gan B. Nhóm đối tượng này được xem là những người tương tác kém với vắc xin. Vì thế, mỗi người nên chủ động kiểm tra xem mức kháng thể đối với viêm gan B của mình có miễn dịch tốt hay không. Trong trường hợp bạn có hệ thống miễn dịch không tốt thì việc tiêm lại vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh hoặc tăng liều lượng của vắc xin viêm gan B để phòng ngừa bệnh tốt hơn nên được thực hiện.

5. Mẹ bị viêm gan B không nên cho con bú

Nhiều người thường thắc mắc mẹ viêm gan B có cho con bú được không? Đối với phụ nữ mang bầu và sau khi sinh con thì họ vẫn có thể cho con bú bình thường. Mặc dù có sự hiện diện của vi rút viêm gan B trong sữa mẹ nhưng người mẹ bị nhiễm vi rút viêm gan B có thể cho con bú sữa mẹ với điều kiện là đứa trẻ được tiêm một mũi tên H-BIG và một mũi vắc xin viêm gan B trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Viêm gan B không lây qua sữa mẹ nhưng tốt nhất là mẹ cần chăm sóc kỹ vùng núm vú của mình để tránh bị lở, nứt và chảy máu.

Giải mã 5 thắc mắc thường gặp về tiêm phòng viêm gan B

Có nên cho con bú khi bị viêm gan B?

Nhưng nếu trong trường hợp khi mẹ đang cho con bú lại gặp phải các bệnh lý ở vú chẳng hạn như nứt cổ gà hay còn gọi là nứt đầu ti, chảy máu hoặc tổn thương vú thì tốt hơn hết là mẹ không nên cho con bú trực tiếp. Các mẹ có thể vắt sữa và đun sôi hay chưng cách thủy rồi làm nguội sữa đã vắt trước khi cho bé bú để đảm bảo an toàn cho bé.

Ngoài ra, tất cả phụ nữ bị viêm gan B cũng như những người không mắc bệnh đều được khuyến khích cho con bú bằng sữa mẹ vì lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ cao hơn nguy cơ truyền vi rút qua sữa mẹ. Một vấn đề khác mà bạn cần lưu ý là nếu bạn hiện đang dùng thuốc kháng vi rút cho bệnh viêm gan B thì bạn không nên cho con bú khi đang dùng thuốc. Điều này có thể ảnh hưởng đến trẻ vì thuốc được tiết qua sữa mẹ và lúc này hệ thống miễn dịch của trẻ chưa được thiết lập tốt. 

Có rất nhiều quan điểm về bệnh viêm gan B xuất hiện vì thế tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin để tránh gặp phải những quan điểm sai lầm như trên đây. Với những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích và chính xác hơn trong việc tìm hiểu về bệnh viêm gan B

Chủ để: viêm gan c lây qua đường nào, dấu hiệu viêm gan c

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Hệ thống cửa hàng

Gọi cho chúng tôi

Nhắn tin liên lạc

Scroll to Top