Livolin

Tìm hiểu cấu trúc giải phẫu hoàn chỉnh của gan

223 lượt xem 

Cấu tạo gan người

Gan là một cơ quan quan trọng có chức năng quan trọng trong hệ tiêu hóa và chuyển hóa, lưu trữ các chất dinh dưỡng của cơ thể, và khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, giải phẫu và chức năng của từng bộ phận của gan là gì?

Giải phẫu gan người

Nhiều người có thể nghĩ về lá gan có hình dạng giống như ‘ tình yêu ‘ hoặc ‘ lá thường xuân’. Trên thực tế, cơ quan nặng không quá 1,5kg có hình dạng giống như một hình tam giác. Vị trí của gan là ở phần trên bên phải của khoang bụng và bên dưới cơ hoành.

Khi nhìn bằng mắt thường, cấu tạo giải phẫu của gan bao gồm bốn thùy (phần) có kích thước khác nhau. Dưới đây là các bộ phận của thùy gan mà bạn cần biết.

Giải phẫu gan người

1. Thùy phải (thùy phải của gan)

Thùy phải là phần lớn nhất của gan với kích thước lớn gấp 5-6 lần thùy trái.

2. Thùy trái (thùy trái của gan)

Không giống như thùy bên phải, phần này của trái tim nhọn hơn và nhỏ hơn. Các thùy trái và phải được ngăn cách bởi dây chằng falciform.

3. Thùy đuôi

Kích thước của thùy đuôi quả thực nhỏ hơn hai thùy trước. Vị trí của thùy này kéo dài từ mặt sau của thùy phải và quấn quanh tĩnh mạch chính (tĩnh mạch chủ).

4. Thùy vuông

So với thùy đuôi, thùy vuông thấp hơn và nằm sau thùy phải để bao bọc túi mật .

Các thùy phần tư và thùy đuôi cũng hiếm khi được nhìn thấy trên hình ảnh giải phẫu vì chúng nằm sau thùy trái và phải.

Sau khi biết được các thùy gan, có những bộ phận khác của gan cũng được bao gồm trong cơ quan tiêu hóa, từ ống mật đến các tiểu thùy gan.

Bạn quan tâm:  9 triệu chứng về bệnh gan cần lưu ý

Ống mật

5. Ống mật

Ống mật là một ống nối giữa gan và túi mật, nơi chứa mật. Mật là một chất do cơ thể sản xuất ra để giúp tiêu hóa chất béo và được lưu trữ trong túi mật.

Tiếp theo, ống mật chủ gặp các ống gan trái và phải lớn hơn. Hai ống dẫn này sẽ dẫn mật từ các thùy trái và phải của gan.

Sau đó, hai ống dẫn gan cũng sẽ kết hợp với nhau để tạo thành một ống dẫn để dẫn lưu tất cả mật từ gan. Hầu hết mật được tạo ra từ gan được vận chuyển đến túi dự trữ, nơi nó được sử dụng để tiêu hóa.

6. Mạch máu

Không giống như các cơ quan khác của cơ thể, nguồn cung cấp máu từ gan có hệ thống tĩnh mạch cửa gan.

Máu từ các cơ quan như lá lách, tuyến tụy , túi mật và ruột thu thập trong tĩnh mạch cửa gan. Từ đó, máu được gửi đến gan, nơi nó sẽ được xử lý đầu tiên trước khi chuyển tiếp.

Cấu trúc giải phẫu của phần này của tim là nơi lấy máu từ gan. Hơn nữa, máu sẽ dẫn đến tĩnh mạch chủ rồi trở về tim.

Cũng giống như các cơ quan khác, tim người cũng có các động mạch và tiểu động mạch tạo ra máu chứa oxy cho nhu cầu của các mô.

7. Lobules

Bạn có biết rằng cấu trúc bên trong của gan được tạo thành từ khoảng 100.000 tế bào gan? Tế bào gan là một phần của gan ở bên trong có hình lục giác và được gọi là các tiểu thùy.

Mỗi tiểu thùy gan bao gồm một tĩnh mạch trung tâm được bao quanh bởi sáu tĩnh mạch gan và sáu động mạch gan. Các mạch máu này được nối với nhau bằng nhiều kênh mạch máu nhỏ quanh co, hay thường được gọi là hình sin.

Mỗi sinosuid có hai loại tế bào chính, đó là tế bào Kupffer và tế bào gan.

8. Ô Kupffer

Tế bào Kupffer là tế bào bắt nguồn từ một mạng lưới các tế bào bạch cầu. Chức năng của các tế bào gan này là tiêu diệt các chất lạ hoặc các tế bào trong mắt. Về giải phẫu của gan, tế bào Kupffer có vai trò bắt giữ và phá vỡ các tế bào hồng cầu già cỗi rồi truyền cho tế bào gan.

Bạn quan tâm:  Chỉ số SGOT và SGPT là gì?

9. Tế bào gan

Tế bào gan là những tế bào xếp thành hình sin và chiếm phần lớn các tế bào trong gan. Tế bào gan có các chức năng quan trọng vì chúng thực hiện hầu hết các chức năng của gan , cụ thể là:

  • tiêu hóa,
  • sự trao đổi chất,
  • lưu trữ và sản xuất mật.

Bằng cách hiểu rõ về giải phẫu của gan, bạn có thể duy trì sức khỏe của gan ngay từ bây giờ. Chăm sóc gan đồng nghĩa với việc lường trước sự xuất hiện của các bệnh lý khác nhau ở gan .

 

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Hệ thống cửa hàng

Gọi cho chúng tôi

Nhắn tin liên lạc

Scroll to Top