Livolin

Tế bào kupffer là gì? Hiểu để bảo vệ gan tốt hơn

287 lượt xem 

te-bao-kupffer-3

Tế bào Kupffer hoạt động quá mức sẽ khiến gan suy yếu, hư tổn, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý gan nguy hiểm. Đây là phát hiện mới giúp mở ra hướng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin tổng quan về tế bào Kupffer cũng như cách bảo vệ gan tốt hơn. 

Tế bào kupffer là gì 

Tế bào Kupffer là đại thực bào gan thường trú và đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng gan. Trong điều kiện sinh lý, chúng là những tế bào miễn dịch bẩm sinh đầu tiên và bảo vệ gan khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn. Trong điều kiện bệnh lý, chúng được hoạt hóa bởi các thành phần khác nhau và có thể biệt hóa thành các đại thực bào giống M1 (cổ điển) hoặc giống M2 (thay thế). 

Sự chuyển hóa của các tế bào Kupffer được kích hoạt cổ điển hoặc thay thế sẽ quyết định các chức năng của chúng trong tổn thương gan. Các chức năng và chuyển hóa đặc biệt của tế bào Kupffer cho thấy chúng là mục tiêu hấp dẫn để điều trị viêm gan và các bệnh liên quan, bao gồm ung thư và các bệnh truyền nhiễm. 

Sản sinh tế bào Kupffer quá mức ảnh hưởng như thế nào đến gan? 

Sự thay đổi hoạt động chức năng của tế bào Kupffer có liên quan đến nhiều trạng thái bệnh tật. Trong khi các tế bào Kupffer có thể được bảo vệ trong một số trường hợp, bao gồm tổn thương gan do thuốc ( 56 ) và xơ hóa do độc tố ( 112 ); Rối loạn điều hòa trong việc kiểm soát chính xác các phản ứng viêm trong tế bào Kupffer có thể góp phần gây ra tình trạng viêm mãn tính ở gan, bao gồm các bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu (NAFLDs / NASH) ( 17 , 91 ). Trong bài tổng quan này, chúng tôi sẽ xem xét sự đóng góp của tế bào Kupffer và các đại thực bào gan khác trong cả sức khỏe và bệnh tật.

tế bào kupffer

Tế bào Kupffer có thể được kích hoạt để tạo ra nhiều loại cytokine, eicosanoids, nitric oxide và các gốc oxy. Kết quả là, tế bào Kupffer có thể tham gia vào quá trình sinh bệnh của tổn thương gan nhiễm độc và sửa chữa theo một số cách. Sự phức tạp của sự tham gia của Kupffer vào độc tính gan ngày càng trở nên rõ ràng hơn, vì trong một số trường hợp, nhưng không phải tất cả, tổn thương gan được cho là do tác dụng có hại của các tế bào Kupffer hoạt hóa. 

Các kết quả tương phản có thể được suy ra từ nghiên cứu trong lĩnh vực này cho đến nay là không thể giải thích được, nhưng có thể liên quan đến sự đa dạng của các phản ứng do các phân tử tác động khác nhau mà tế bào Kupffer có thể giải phóng.

tế bào kupffer

Phương pháp bảo vệ gan và ngăn chặn tế bào Kupffer 

Trên cơ sở các phát hiện y học quan trọng về tế bào Kupffer, các nhà khoa học nhấn mạnh kiểm soát tế bào Kupffer trước sự tấn công thường xuyên của các yếu tố độc hại nội, ngoại sinh là mục tiêu mới trong phòng, trị các bệnh lý về gan.

Cần chủ động chống độc, bảo vệ gan ngay từ khi gan chưa nhiễm độc hoặc nhiễm độc chưa nặng nề giúp gan duy trì tốt nhiều vai trò quan trọng bằng cách kiểm soát từ gốc cơ chế sinh bệnh cho gan là sự hoạt động quá mức của tế bào Kupffer. Trên cơ sở khoa học về việc nhận biết rõ vai trò quan trọng của Kupffer trong cơ chế gây bệnh ở gan, gần đây bằng những thành tựu vượt trội của ngành công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học Mỹ đã ứng dụng thành công tinh chất Wasabia và S.Marianum thiên nhiên giúp kiểm soát hiệu quả hoạt động tế bào Kupffer. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sản phẩm chứa bộ 3 công thức phối hợp phosphatidylcholine, vitamin nhóm B và vitamin E để điều trị bệnh viêm gan cấp, bán cấp và viêm gan mạn tính, xơ gan, bệnh gan do nhiễm độc chuyển hóa, nhiễm độc (ví dụ do nhiễm độc thuốc), gan nhiễm mỡ do rượu, hỗ trợ chăm sóc trước và sau phẫu thuật, đặc biệt trong phẫu thuật gan/túi mật. 

Livolin - thuốc hỗ trợ gan

Kupffer Cell Metabolism and Function 

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4771376/ 

Kupffer Cell 

https://www.sciencedirect.com/topics/neuroscience/kupffer-cell 

Kupffer cell 

https://en.wikipedia.org/wiki/Kupffer_cell 

Kupffer Cells: Important Participant of Hepatic Alveolar Echinococcosis

https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fcimb.2020.00008/full 

Kupffer Cells in the Liver 

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4748178/

 

Bạn quan tâm:  Học ngay 6 cách hạ men gan nhanh tại nhà, tại sao bạn không thử?

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Hệ thống cửa hàng

Gọi cho chúng tôi

Nhắn tin liên lạc

Scroll to Top