Livolin

Tầm soát ung thư gan bằng các xét nghiệm

1,128 lượt xem 

Tầm soát ung thư gan bằng các xét nghiệm

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Những năm gần đây, số người mắc ung thư gan đang ngày càng gia tăng. Việc tầm soát ung thư gan này trở thành một yếu tố cần thiết đối với sức khỏe mỗi người. Khi cơ thế bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: sụt cân, vàng da, vàng mắt,… thì có thể lá gan của bạn đang gặp phải 1 số vấn đề.

Tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về các phương pháp tầm soát xét nghiệm ung thư gan hiện nay bạn nhé!

Tầm soát ung thư gan bằng các xét nghiệm
Tầm soát ung thư gan là một yếu tố cần thiết đối với sức khỏe mỗi người

1. Xét nghiệm hình ảnh 

Siêu âm 

Phương pháp tầm soát ung thư gan đầu tiên chúng ta tìm hiểu chính là siêu âm ổ bụng. Thủ thuật này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cơ quan bên trong ổ bụng trong đó có gan. Kỹ thuật này được sử dụng để giúp chẩn đoán các vấn đề ở gan và các cơ quan khác trong ổ bụng. Khi thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ di chuyển trên da của bạn.

Thiết bị này sẽ phát ra sóng âm thanh và thu nhận những tiếng vang từ các mô. Các tiếng vọng được tạo thành hình ảnh trên màn hình máy tính. Thông thường, siêu âm sẽ là xét nghiệm đầu tiên được sử dụng để xem xét các vấn đề của gan.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp CT scan là một thử nghiệm X-quang mà làm cho hình ảnh chi tiết của cơ thể. Phương pháp này có thể giúp xác định nhiều loại khối u ở gan. Nó có thể cung cấp thông tin cụ thể về kích thước, hình dạng và vị trí của bất kỳ khối u nào trong gan hoặc bất kỳ nơi nào khác trong bụng, cũng như các mạch máu lân cận.

Chụp CT cũng có thể được sử dụng để hướng kim sinh thiết chính xác vào khối u nghi ngờ (được gọi là sinh thiết kim có hướng dẫn CT). Phương pháp chẩn đoán giai đoạn ung thư gan này được sử dụng tiếp theo sau siêu âm và xét nghiệm máu.

Chụp cắt lớp vi tính Tầm soát ung thư gan bằng các xét nghiệm
Chụp CT scan là một thử nghiệm X-quang mà làm cho hình ảnh chi tiết của cơ thể

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Mặc dù chụp CT hay siêu âm có thể phát hiện ra các khối u nhưng nếu chúng chỉ mới được hình thành và còn khá nhỏ thì sẽ không thể phát hiện được. Lúc này đây, chụp cộng hưởng từ MRI sẽ là cách giúp bác sĩ điều trị tìm ra những u rất nhỏ vừa mới khởi phát. Quét MRI cung cấp hình ảnh chi tiết của các mô mềm trong cơ thể.

Bạn quan tâm:  Sử dụng thuốc giải độc gan như thế nào để giúp mát gan giải độc hiệu quả

Phương pháp chẩn đoán ung thư gan này sử dụng sóng vô tuyến và nam châm mạnh thay vì tia X. Trong một vài trường hợp, phương pháp này có thể phân biệt khối u lành tính với khối u ác tính. Ngoài ra, tầm soát ung thư gan bằng cách chụp MRI cũng có thể được sử dụng để xác định xem ung thư gan đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể hay chưa bằng cách xem xét các mạch máu trong và xung quanh gan.

Xem ngay: Xét nghiệm chức năng gan có mấy loại?

2. Các xét nghiệm khác

Sinh thiết 

Sinh thiết gan là thủ thuật được thực hiện nhằm mục đích lấy một vài mẫu mô nhỏ từ nhu mô gan để làm các xét nghiệm tầm soát ung thư gan. Thông qua đó, đưa ra các kết luận chẩn đoán bệnh lý của gan hoặc xác định giai đoạn của ung thư gan. Phương pháp này mang đến kết quả với độ chính xác cao.

Sinh khiết - Tầm soát ung thư gan bằng các xét nghiệm
Sinh thiết gan là thủ thuật để lấy một vài mẫu mô nhỏ

Để thực hiện sinh thiết gan, bác sĩ sẽ tiến hành đưa một cây kim nhỏ vào gan để thu thập một mẫu mô. Sau đó, mẫu vật được phân tích trong phòng thí nghiệm để giúp các bác sĩ chẩn đoán tìm hiểu nguyên nhân gây rối loạn và bệnh tật ở gan. Sinh thiết gan thường được thực hiện để giúp xác định nguyên nhân của:

  • Sự tăng men gan bất thường.
  • Vàng da không rõ nguyên nhân.
  • Một bất thường về gan được tìm thấy khi siêu âm, chụp CT.
  • Gan to không giải thích được.

Tầm soát ung thư gan bằng sinh thiết sẽ được thực hiện với hai phương pháp khác nhau là nội soi và qua đường tĩnh mạch.

  • Sinh thiết nội soi: Bác sĩ sẽ dùng một ống soi ổ bụng (một ống sáng mỏng có gắn camera) được đưa vào qua một vết rạch ở bụng. Nội soi ổ bụng gửi hình ảnh của gan đến một màn hình mà bác sĩ theo dõi trong khi sử dụng các dụng cụ để loại bỏ các mẫu mô từ một hoặc nhiều phần của gan. Loại sinh thiết này có thể được sử dụng khi cần lấy mẫu mô từ các bộ phận cụ thể của gan.
  • Sinh thiết qua đường tĩnh mạch có thể được thực hiện khi bệnh nhân có vấn đề về đông máu hoặc có dịch trong ổ bụng. Bác sĩ sẽ luồn một ống gọi là ống thông vào tĩnh mạch ở cổ và dẫn nó đến gan. Một kim sinh thiết được đặt vào ống thông và sau đó vào gan để lấy mẫu.
Bạn quan tâm:  Tác dụng của vitamin E, B, Phospholipid: Sự kết hợp hoàn hảo giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan

Hiện nay, do chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học nên nhiều người đã mắc phải các vấn đề liên quan đến gan. Và nghiêm trọng hơn chính là căn bệnh ung thư gan. Bệnh ung thư gan có chữa được không?...

Các loại xét nghiệm máu 

Xét nghiệm máu là phương pháp tiêu chuẩn chẩn đoán ung thư gan, giúp đánh giá chức năng gan được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi tình trạng bệnh hoặc tổn thương ở bộ phận này. Các xét nghiệm đo nồng độ của một số enzym và protein trong máu bệnh nhân.

Phương pháp tầm soát ung thư gan này sẽ giúp bác sĩ đánh giá đúng các chức năng như: sản xuất protein và loại bỏ bilirubin (một chất thải trong máu), kiểm tra khả năng điều tiết các tổn thương của enzym mà tế bào gan tiết ra để phản ứng với tình trạng bệnh đang có.

Kết quả xét nghiệm chức năng gan bất thường, cũng có thể do chế độ ăn uống hoặc một số bệnh lý ngoài gan không phải lúc nào cũng chỉ ra bệnh gan. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả và ý nghĩa các chỉ số ung thư gan hiện có đối với người bệnh sau xét nghiệm.

Mục đích của các xét nghiệm máu kiểm tra chức năng gan là để:

  • Kiểm tra xem gan có bị nhiễm trùng hay không, chẳng hạn như viêm gan
  • Theo dõi sự tiến triển khi gan gặp vấn đề, ví dụ như viêm gan do vi rút hoặc do rượu và xác định xem phương pháp điều trị có hiệu quả như thế nào
  • Đo lường mức độ nghiêm trọng của bệnh, đặc biệt xơ gan
  • Theo dõi các tác dụng phụ có thể có của thuốc

Chủ để: dấu hiệu ung thư gan, phương pháp điều trị ung thư gan, phòng ngừa ung thư gan, ung thư gan

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Hệ thống cửa hàng

Gọi cho chúng tôi

Nhắn tin liên lạc

Scroll to Top