Livolin

Siêu âm gan để làm gì? Cần chuẩn bị gì khi siêu âm gan?

482 lượt xem 

Ultrasound,Diagnostic,Of,Stomach,On,Abdominal,To,Woman,In,Clinic,

Giai đoạn chẩn đoán là một bước cần thiết để bác sĩ nắm rõ tình hình của người bệnh. Siêu âm gan một trong những phương pháp phổ biến được thực hiện xem xét tổng quan các vấn đề ở người bệnh. Vậy cụ thể siêu âm gan là gì? Người bệnh cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm gan? Bài viết dưới đây sẽ làm câu trả lời cho các thắc mắc của bạn! 

1. Siêu âm gan là gì?

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán tuyệt vời để đánh giá tình trạng của lá gan. Phương pháp này có thể tìm ra được những vấn đề về gan ví dụ như gan nhiễm mỡ hoặc phát hiện ra các tổn thương khác. Phương pháp này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của các cơ quan bên trong ổ bụng trong đó có gan.

Để tiến hành chẩn đoán, bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò di chuyển trên da. Thiết bị này sẽ phát ra sóng âm thanh và thu nhận tiếng vang từ các mô. Các tiếng vọng lại qua phân tích vi tính sẽ tạo thành hình ảnh và chiếu lên màn hình máy tính. Thông thường, siêu âm sẽ là xét nghiệm chẩn đoán đầu tiên để tìm ra các vấn đề ở gan.

2. Khi nào bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân siêu âm gan?

Gan là một cơ quan có kích thước lớn, nằm ngay dưới khung xương sườn ở phía bên phải của bụng. Đây là cơ quan tham gia vào rất nhiều các hoạt động để tiêu hóa thức ăn và thải độc cho cơ thể.

Chính vì thế gan phải đối diện với rất nhiều vấn đề. Siêu âm gan được chỉ định nếu người bệnh xuất hiện một số dấu hiệu như sau:

 • Da và mắt có màu hơi vàng
 • Đau hoặc sưng ở bụng
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Màu phân nhạt
 • Mệt mỏi thường xuyên
 • Cơ thể dễ bị bầm tím
Bạn quan tâm:  Vitamin B12 có tác dụng gì trong điều trị vấn đề về gan

siêu âm gan

Siêu âm giúp chẩn đoán tình trạng gan chính xác hơn

3. Quy trình siêu âm gan

Trước khi siêu âm, người bệnh bệnh đã làm thủ tục khám bệnh sau đó được yêu cầu ngồi trong phòng chờ cho đến khi bác sĩ thực hiện siêu âm gọi cho bạn. Những bác sĩ thực hiện siêu âm thường là các chuyên gia được đào tạo chuyên về siêu âm và có kiến thức về giải phẫu người.

Người bệnh sẽ được ngôi một buồng riêng và thay một bộ quần áo rộng rãi hơn trong lúc các nhân viên y tế chuẩn bị dụng cụ siêu âm. Bác sĩ sẽ dùng tay ấn đầu dò với lực phù hợp tại vùng cần khảo sát để xác định điểm đau.

Trước khi đặt máu dò lên bụng, bác sĩ sẽ thoa một lớp gel bôi trơn lên vùng bụng người bệnh. Trong quá trình siêu âm, hình ảnh lá gan sẽ hiển thị trên màn hình máy tính. Quá trình siêu âm sẽ mất từ 5 phút đến khoảng nửa giờ, tùy mục đích khảo sát và mức độ khó từng trường hợp.

Sau khi thực hiện xét nghiệm, bạn có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường.

4. Cách đọc kết quả 

Người bệnh sẽ nhận được kết quả sau khi kết thúc siêu âm. Thực hiện siêu âm gan có thể xét nghiệm ra những bệnh lý như:

Một kết quả siêu âm gan bình thường sẽ cho ra các hình ảnh như sau:

 • Cấu trúc đường viền gan: rõ nét và đều, một vài vị trí có thể gồ lên.
 • Cấu trúc nhu mô gan: mịn và đều, dễ bão hòa âm, có đậm độ thấp hơn nhu mô tụy nhưng lại cao hơn so với nhu mô thận và lách.
 • Cấu trúc mạch máu trong nhu mô gan: có cấu trúc hình ống, rỗng âm, thành nét đậm.
 • Cấu trúc cuống gan: Hợp lưu tĩnh mạch mạc treo tràng trên và tĩnh mạch lách tạo thành tĩnh mạch cửa gan. Sau khi hợp lưu, đường kính của tĩnh mạch cửa gan < 1,4cm.
Bạn quan tâm:  Bạn đã hiểu rõ về thuốc trị gan nhiễm mỡ hay chưa?

Tuy nhiên, phần kết luận chính xác nhất về tình hình thể trạng của người bệnh sẽ được bác sĩ có chuyên môn ghi chú trong báo cáo. Sau khi có được kết quả chẩn đoán, người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn kế hoạch điều trị cụ thể.

siêu âm gan

Bác sĩ sẽ dựa trên hình ảnh siêu âm để đưa ra đánh giá chính xác

5. Siêu âm gan cần chuẩn bị gì?

Để kết quả chẩn đoán về gan được chính xác nhất, người bệnh cần tuân theo một số yêu cầu trước khi thực hiện phương pháp siêu âm vùng bụng như sau:

 • Không ăn thức ăn khó tiêu hóa hoặc có ga trong vòng 24 giờ trước khi siêu âm.
 • Nếu bạn cần dùng thuốc uống, hãy báo trước với bác sĩ và chỉ dùng một lượng nước nhỏ để uống thuốc.

Đây là những điều bạn trọng bạn cần lưu ý. Nếu không thực hiện đúng, bác sĩ điều trị sẽ không thể có được hình ảnh chuẩn xác. Người bệnh có thể phải lên lịch để siêu âm lại.

6. Có thể siêu âm gan ở đâu?

Siêu âm gan là một phương pháp chẩn đoán bệnh phổ biến. Bạn có thể thực hiện tại các cơ sở y tế hoặc phòng khám địa phương. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác, bạn nên đến các địa chỉ lớn và uy tín gần nhất.


Livolin - thuốc hỗ trợ gan

Xem thêm bài viết:

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Hệ thống cửa hàng

Gọi cho chúng tôi

Nhắn tin liên lạc

Scroll to Top