Livolin

Phospholipid: Thành phần “vàng” giúp sửa chữa tế bào gan bị tổn thương

1,208 lượt xem 

Phospholipid: thành phần

Phospholipid, đặc biệt là Phospholipid đậu nành, là hợp chất có khả năng sửa chữa các tổn thương ở gan và mang lại nhiều lợi ích đối với người bị bệnh gan. Hiểu rõ về thành phần “vàng” này có thể giúp bạn cải thiện tình trạng gan của chính mình. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Gan người bình thường có khoảng 300 tỷ tế bào. Nhiều phản ứng sinh học được diễn ra tại màng những tế bào này. Các rối loạn nghiêm trọng xảy ra do tác dụng của độc tố, viêm, dị ứng, chuyển hóa hoặc phản ứng miễn dịch đối với một số tác nhân như virus, rượu, thuốc lá…, có thể gây tổn thương hình thái tế bào gan.

Bất kể nguyên nhân là gì, tổn thương tế bào gan và các bào quan khác có liên quan đến việc giảm nồng độ Phospholipid, thay đổi thành phần Phospholipid và/ hoặc giảm độ linh hoạt của màng tế bào. Có thể thấy, Phospholipid rất quan trọng trong việc bảo toàn tính toàn vẹn của tế bào gan. 

Vậy Phospholipid là gì và chúng có lợi ích như thế nào đối với gan? Mời bạn cùng khám phá trong bài viết này nhé! 

Cấu tạo của Phospholipid là gì? 

Phospholipid là thành phần chính cấu tạo nên màng sinh chất (màng tế bào), lớp ngoài cùng của tế bào động vật. Mỗi phân tử Phospholipid được cấu tạo từ hai đầu axit béo kỵ nước và một đầu phosphat ưa nước được nối với nhau bằng một phân tử glycerol. Các phân tử này liên kết với nhau tạo thành một lớp Phospholipid kép trên màng tế bào. 

Phospholipid là gì
Phospholipid là gì?

Ngoài màng tế bào, Phospholipid còn góp phần hình thành cấu trúc và chức năng của lớp bề mặt lipoprotein, một yếu tố liên quan mật thiết đến các vấn đề ở gan. Lipoprotein được tổng hợp và/hoặc chuyển hóa ở gan. Chức năng chính của chúng là vận chuyển lipid (triglyceride và cholesterol) trong cơ thể.

Lợi ích của Phospholipid đối với gan

Từ lâu người ta đã biết, các Phospholipid, đặc biệt là các Phospholipid thiết yếu, đã được biết đến là giúp mang lại nhiều lợi ích đối với gan. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Phosphatidylcholine, một loại Phospholipid có nhiều trong đậu nành, có khả năng hỗ trợ và cải thiện chức năng gan. Dưới đây là một số lợi ích của Phospholipid đối với gan mà có thể bạn đã bỏ qua.

Cải thiện chức năng chuyển hóa lipid của gan 

Người ta nhận thấy, các chức năng đa dạng và khả năng tái tạo liên tục của gan phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tạo ra màng tế bào mới. Trong đó, Phosphatidylcholine chiếm khoảng 65% thành phần chính cấu tạo nên màng tế bào. Chính vì vậy, hợp chất này rất quan trọng đối với tất cả các chức năng của gan, trong đó có chức năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu cho thấy, Phospholipid mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện khả năng chuyển hóa lipid của gan. 

Gan được xem là cơ quan chủ yếu chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Vì vậy, các bệnh về gan có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Phospholipid giúp cải thiện khả năng chuyển hóa lipid của gan, giúp phân hủy chất béo mà người bệnh tiêu thụ, từ đó tạo ra năng lượng và giúp cơ thể dung nạp tốt hơn các dưỡng chất này. Ngoài ra, Phospholipid cũng làm tăng khả năng sử dụng một số chất dinh dưỡng của cơ thể. 

Tái tạo và sửa chữa các tổn thương ở gan 

Phospholipid là thành phần không thể thiếu trong quá trình biệt hoá, tăng sinh và tái tạo tế bào. Hợp chất này có khả năng sửa chữa các tổn thương ở gan gây ra do rượu, chế độ ăn và các yếu tố khác. Chúng góp phần hình thành màng sinh chất và thúc đẩy hoạt động chung của tế bào. Chúng giúp hình thành một lớp bán thấm kép bao bọc tế bào chất và cho phép vận chuyển các chất ra vào tế bào. 

Tác động tích cực của Phospholipid đối với sự tái tạo các tế bào gan có thể dựa trên một số cơ chế chính. Chúng có thể kết hợp trực tiếp với các axit béo thiết yếu trên màng tế bào và kích hoạt tổng hợp ATP để cung cấp năng lượng cho việc tái tạo tế bào gan.

Ngoài ra, việc cung cấp các axit béo cũng hỗ trợ tổng hợp Cholesterol cần thiết cho việc hình thành cấu trúc màng tế bào. 

Nâng cao hiệu quả điều trị một số bệnh gan 

Các bệnh gan mạn tính có thể làm thay đổi quá trình chuyển hóa Collagen, từ đó thúc đẩy hình thành hóa và xơ gan. Tuy nhiên, Phospholipid tác động làm chậm quá trình này, giúp ngăn tế bào gan bị tổn thương nhiều hơn. Phospholipid đậu nành còn được sử dụng để phòng ngừa hoặc hỗ trợ điều trị nhiễm độc gan do hóa chất hoặc thuốc. 

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, Phospholipid đậu nành có thể góp phần làm giảm lượng lipid trong gan. Điều này cho thấy những lợi ích tiềm năng của hợp chất này trong điều trị gan nhiễm mỡ cũng như trong việc duy trì chức năng gan.

Nâng cao hiệu quả điều trị một số bệnh gan

Phospholipid hỗ trợ điều trị một số bệnh gan cấp tính hiệu quả

Không những vậy, Phospholipid còn hỗ trợ điều trị một số bệnh gan cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính như viêm gan cấp do virus, viêm gan mạn tính, xơ gan, hôn mê gan… 

Một số lợi ích khác của Phospholipid đối với cơ thể 

Ngoài các lợi ích đối với gan, Phospholipid còn tác động tốt đến nhiều cơ quan và chức năng khác trên cơ thể. Chúng làm giảm hình thành sỏi Cholesterol ở mật. Các nghiên cứu cho thấy, nồng độ Phosphatidylcholine càng tăng thì mức độ Cholesterol bão hòa càng giảm. 

Phospholipid còn giúp: 

 • Tăng cường chức năng nhận thức
 • Bảo vệ đường tiêu hóa khỏi các tác dụng phụ của thuốc
 • Giảm triệu chứng của viêm loét đại tràng

Nguồn cung cấp Phospholipid cho người bệnh gan

Như các bạn đã thấy, Phospholipid mang lại nhiều lợi ích cho người bị bệnh gan. Để bảo vệ và cải thiện chức năng của gan, bạn có thể bổ sung Phospholipid thông qua chế độ ăn uống hoặc sử dụng thêm các thuốc hỗ trợ gan có chứa hợp chất này. 

Nguồn cung cấp phospholipid cho người bệnh gan 

Phospholipid trong đậu nành hỗ trợ sức khỏe của gan

Thực phẩm giàu Phospholipid

Phospholipid có mặt trong nhiều loại thực phẩm quen thuộc xung quanh chúng ta. Bạn có thể tìm thấy hợp chất này trong:

 • Đậu nành: Đây được cho là nguồn cung cấp Phospholipid rất dồi dào, đặc biệt là Phosphatidylcholine
 • Lòng đỏ trứng
 • Các loại cá béo, đặc biệt là cá mòi
 • Bông cải xanh
 • Các loại thịt nạc như thịt gà, thịt heo…
 • Các loại nội tạng động vật như gan và thận
 • Sữa
 • Động vật có vỏ
 • Ngũ cốc

Xem ngay: Top 7 Nước uống mát gan giải độc

Thuốc hỗ trợ gan 

Ngày nay, một số thuốc hỗ trợ gan được thiết kế nhằm cung cấp thêm Phospholipid thiết yếu cho cơ thể, giúp bảo vệ và duy trì chức năng gan của bạn. Phospholipid trong các sản phẩm này thường rất an toàn và có sinh khả dụng cao, khoảng 90% trong 24 giờ. Chúng giúp tái tạo và sửa chữa lại màng tế bào bị tổn thương, đồng thời có khả năng làm tăng sinh khả dụng của các chất dinh dưỡng khác. 

Không những vậy, các thuốc này còn có thể được bổ sung một số loại vitamin như vitamin nhóm B, vitamin E giúp hỗ trợ thêm khả năng bảo vệ gan. Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của các tế bào, giúp cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể nói chung và gan nói riêng.

Livolin H

Không những vậy, chúng còn giúp cải thiện các triệu chứng do thiếu hụt vitamin nhóm B như mệt mỏi, chán ăn, chóng mặt, viêm ngứa da…ở những bệnh nhân bị bệnh gan. Trong khi đó, vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, chúng mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ gan trước những tác nhân gây hại. 

Các thuốc hỗ trợ gan này có thể giúp ngăn ngừa một số tình trạng như gan nhiễm mỡ (đặc biệt là gan nhiễm mỡ do rượu), xơ gan, đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh viêm gan cấp, bán cấp và mạn tính. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các loại thuốc này để bảo vệ và duy trì chức năng gan của mình.

Tổng kết

Phospholipid, đặc biệt là Phospholipid đậu nành, là hợp chất quan trọng giúp hỗ trợ và cải thiện chức năng gan của bạn. Bạn có thể bổ sung Phospholipid từ các nguồn bên ngoài như thực phẩm hoặc các thuốc hỗ trợ gan.

Ngoài cung cấp Phospholipid giúp bảo vệ gan, các thuốc hỗ trợ gan còn giúp hỗ trợ điều trị một số tình trạng khác như bệnh viêm gan cấp, bán cấp và mạn tính.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Bạn quan tâm:  Xơ gan có mấy giai đoạn? Phương pháp chẩn đoán và điều trị ra sao?

Chủ để: viêm gan c lây qua đường nào, dấu hiệu viêm gan c, phospholipid là gì

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Hệ thống cửa hàng

Gọi cho chúng tôi

Nhắn tin liên lạc

Scroll to Top