Livolin

Giải đáp những thắc mắc về xét nghiệm viêm gan B

886 lượt xem 

Giải đáp những thắc mắc về xét nghiệm viêm gan b

Viêm gan B là một tình trạng nhiễm virus viêm gan B (HBV) và làm gan tổn thương. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể có những biến chứng nguy hiểm khôn lường, như xơ gan, ung thư gan. Viêm gan B thường có hai dạng là cấp tính và mạn tính. Tình trạng cấp tính thường kéo dài trong 6 tháng (có thể có hoặc không có triệu chứng) và sẽ tự khỏi.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh sẽ không khỏi sau 6 tháng và trở thành mạn tính. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn mạn tính, người bệnh sẽ có nguy cơ cao hơn mắc xơ gan và ung thư gan. Hiện nay, phương pháp phổ biến để chẩn đoán bệnh là làm xét nghiệm viêm gan B. Vậy bạn cần biết gì về các xét nghiệm viêm gan B? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Giải đáp những thắc mắc về xét nghiệm viêm gan b

Bệnh viêm gan B có thể trở thành mãn tính

1. Xét nghiệm viêm gan B để làm gì?

Xét nghiệm viêm gan B giúp phát hiện thành phần protein của virus viêm gan B (kháng nguyên) hoặc phát hiện và đánh giá vật liệu di truyền (ADN) của virus. Chỉ số xét nghiệm viêm gan B sẽ giúp đánh giá một người có khả năng đã hoặc đang nhiễm virus gây bệnh không hoặc đã miễn dịch do được tiêm phòng chưa. 

Hiện nay, các xét nghiệm viêm gan B phổ biến gồm: 

 • Xét nghiệm HBsAg: giúp phát hiện kháng nguyên bề mặt siêu vi B 
 • Xét nghiệm Anti-HBs: giúp phát hiện kháng thể bề mặt siêu vi B 
 • Xét nghiệm Anti-HBc: giúp phát hiện kháng thể lõi siêu vi B

Kháng thể viêm gan B tại sao lại quan trọng và cần thiết? Bạn có biết, viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm nhanh chóng và nguy hiểm do virus viêm gan B gây ra, bệnh thường diễn biến âm thầm, gây khó khăn trong việc phát hiện ra bệnh.

2. Cách xem kết quả xét nghiệm kháng thể viêm gan B như thế nào?

Các xét nghiệm chức năng gan có thể được chỉ định riêng lẻ nhưng thường được chỉ định kết hợp, tùy thuộc vào lý do xét nghiệm. Kết quả của các xét nghiệm thường được đánh giá cùng nhau để xem người bệnh có nhiễm viêm gan B không.

Ngoài ra, hai chỉ số xét nghiệm viêm gan B bạn thường thấy nhất trong kết quả là S/CO (giá trị của mẫu thử so với ngưỡng giới hạn cho phép). Vậy làm sao để bạn hiểu được kết quả của mình? Hãy tìm hiểu cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B sau nhé.

các xét nghiệm viêm gan
các xét nghiệm viêm gan
 • Xét nghiệm HBsAg

Kết quả dưới 1 S/CO là âm tính, trên 5 S/CO là dương tính và trong khoảng 1-5 S/CO là chưa xác định, cần lặp lại xét nghiệm. Kết quả dương tính hoặc có phản ứng nghĩa là người bệnh nhiễm viêm gan B. Xét nghiệm này giúp phát hiện ra virus viêm gan B trong máu.

Nếu bạn được chẩn đoán dương tính, bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm một số kiểm tra khác để xác định xem là nhiễm trùng cấp tính hay mạn tính. Kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính nghĩa là bạn đã nhiễm viêm gan B và có khả năng lây virus cho người khác qua đường máu. 

 • Xét nghiệm Anti-HBs

Nếu kết quả dưới 5 IU/ml là âm tính, trên 12 mIU là dương tính và trong khoảng 5-12 mIU là chưa xác định, cần lặp lại xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm Anti-HBs dương tính hoặc có phản ứng nghĩa là người bệnh đã được bảo vệ khỏi virus viêm gan B.

Điều này nghĩa là người bệnh đã đáp ứng thành công với vắc xin viêm gan B hoặc hồi phục sau khi nhiễm viêm gan B cấp tính.

Kết quả dương tính nghĩa là bạn đã được bảo vệ hoặc miễn dịch với viêm gan B trong tương lai và không thể nhiễm bệnh. 

 • Xét nghiệm Anti-HBc

Kết quả xét nghiệm viêm gan B dương tính hoặc có phản ứng nghĩa là bạn đã hoặc đang mắc bệnh. Kết luận cho xét nghiệm này phụ thuộc vào kết quả của hai xét nghiệm trước.

Nếu bạn có Anti-HBs dương tính, nghĩa là bạn nhiễm bệnh trước đó và đã khỏi bệnh. Nếu kết quả HBsAg dương tính nghĩa là bạn bị viêm gan B mạn tính.

Bạn hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ về các chỉ số xét nghiệm viêm gan B để hiểu rõ hơn về tình trạng của mình nhé.

3. Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Rất nhiều người thắc mắc không biết xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không? Thực tế, tùy vào thể trạng và sức khỏe của người bệnh, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm viêm gan B khác nhau. Thông thường, hai xét nghiệm chính thường được bác sĩ chỉ định làm là HBsAg và Anti-HBs.

Đối với hai xét nghiệm này bạn không cần phải nhịn ăn trước đó vì khả năng hoạt động của virus không bị ảnh hưởng bởi các chất có trong thực phẩm. Bạn cũng có thể ăn nhẹ trước khi lấy máu để tránh tụt huyết áp nhé. Đối với các xét nghiệm khác, như Anti-HBc, siêu âm, sinh thiết gan…, bạn cần phải nhịn ăn trước khi làm kiểm tra.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc đồ uống có nhiều caffein hoặc cồn sẽ ảnh hưởng đến kết quả, từ đó khiến cho việc điều trị không hiệu quả. 

Bạn quan tâm: Học ngay 6 cách hạ men gan cao tại nhà, tại sao bạn không thử?

Đối với mỗi xét nghiệm, thời gian để bụng trống trước đó sẽ khác nhau, chẳng hạn như xét nghiệm chức năng gan là 8-12 tiếng hoặc siêu âm là 4 tiếng. Do đó, để chắc chắn, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được hướng dẫn chuẩn bị để có một buổi xét nghiệm thành công.

4. Những ai nên xét nghiệm viêm gan B?

Giải đáp những thắc mắc về xét nghiệm viêm gan b
Ai nên xét nghiệm viêm gan B?

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh CDC, những đối tượng sau nên làm xét nghiệm viêm gan B: 

 • Những người sinh ra ở các quốc gia có tỷ lệ mắc viêm gan B ≥2% 
 • Trẻ sinh ra chưa được chủng ngừa và có cha mẹ có nguy cơ nhiễm HBV cao (tỷ lệ nhiễm HBsAg ≥8%) 
 • Nam quan hệ tình dục đồng giới
 • Những người tiêm chích ma túy 
 • Người nhiễm HIV 
 • Người quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng chung đồ với người bệnh
 • Những người cần điều trị liệu pháp ức chế miễn dịch 
 • Người bị bệnh thận giai đoạn cuối (kể cả bệnh nhân chạy thận nhân tạo) 
 • Người hiến máu và mô 
 • Những người có nồng độ alanine aminotransferase cao (> 19 IU/L đối với phụ nữ và> 30 IU/L đối với nam giới) 
 • Phụ nữ có thai (chỉ nên làm xét nghiệm HBsAg) 
 • Trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm HBV (chỉ nên làm HBsAg và anti-HBs) 

Để phòng ngừa viêm gan B, các chuyên gia khuyến khích tất cả mọi người nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B theo chỉ định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng thêm các sản phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa phospholipid, vitamin nhóm B và vitamin E để bảo vệ gan trước các tác nhân gây bệnh (virus, rượu, thuốc…) và giúp chức năng gan hoạt động hiệu quả.

Các thông tin trong bài viết cung cấp không thay thế việc chỉ định điều trị của bác sĩ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Bạn quan tâm:  Nên thiết lập chế độ ăn cho người viêm gan B như thế nào

Chủ để: viêm gan c lây qua đường nào, dấu hiệu viêm gan c, bệnh viêm gan b, các xét nghiệm viêm gan, dấu hiệu viêm gan b, thuốc gì hạ men gan nhanh nhất, viêm gan b, viêm gan nhiễm độc

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Hệ thống cửa hàng

Gọi cho chúng tôi

Nhắn tin liên lạc

Scroll to Top