Livolin

Chỉ số SGOT và SGPT là gì?

310 lượt xem 

Chỉ số SGOT và SGPT là gì?

SGOT và SGPT là gì?

Glutamic oxaloacetic transaminase huyết thanh (SGOT) là một loại enzym thường được tìm thấy trong gan, tim, thận và não.

Trong khi đó, SGPT hoặc glutamic pyruvic transaminase huyết thanh là loại enzym phong phú nhất trong gan. Mặc dù vậy, SGPT có thể được tìm thấy trong các cơ quan khác với một lượng nhỏ.

SGPT và SGOT có chức năng giống nhau trong hệ tiêu hóa, đó là giúp tiêu hóa protein trong cơ thể. Nồng độ của hai loại men này có thể được xác định thông qua các xét nghiệm chức năng gan thông qua xét nghiệm máu.

Tỷ lệ bình thường là bao nhiêu?

Ở một người khỏe mạnh, hai loại enzym này thường sẽ trông bình thường. Các giới hạn thông thường nên sở hữu là:

 • SGOT: 5-40 / L (micro trên lít)
 • SGPT: 7-56 / L (micro trên lít)

Nếu vượt quá con số này, có khả năng bạn đã bị suy giảm chức năng gan hoặc mắc các bệnh khác. Tuy nhiên, có thể một tham số giá trị phòng thí nghiệm khác với tham số khác. Đó là lý do tại sao, cần khám SGOT và SGPT để phát hiện sớm bệnh gan để có biện pháp điều trị ngay.

Chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm được thực hiện?

Xét nghiệm chức năng gan này thường được thực hiện khi bạn gặp các dấu hiệu tổn thương gan, từ vàng da đến thay đổi màu sắc của nước tiểu.

Xét nghiệm SGOT và SGPT cũng được thực hiện trên những bệnh nhân đang điều trị khiến nồng độ hai loại men này cao hơn.

Trước khi xét nghiệm, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tránh ăn và uống thuốc. Lý do là, một số loại thực phẩm và thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm chức năng gan của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể được khuyên mặc quần áo ngắn tay để cán bộ lấy mẫu máu dễ dàng hơn.

Cách xét nghiệm SGOT và SGPT

Về cơ bản, xét nghiệm SGOT và SGPT cũng giống như các quy trình xét nghiệm máu khác. Nhân viên y tế sẽ lấy mẫu từ mạch máu theo các bước sau.

 • Làm sạch da.
 • Gắn dây thun (garô) vào khu vực cần lấy mẫu.
 • Chèn kim vào cánh tay bên trong khuỷu tay hoặc mu bàn tay.
 • Rút mẫu máu vào lọ.
 • Thả dây chun và rút kim ra khỏi tĩnh mạch.

Việc kiểm tra chức năng gan này thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Mặc dù vậy, bạn có thể cảm thấy hơi đau ngay khi da bị kim tiêm vào.

Những rủi ro của việc xét nghiệm này là gì?

Cả bài kiểm tra SGPT và bài kiểm tra SGOT đều có rủi ro thấp. Tuy nhiên, bạn nên uống nhiều nước hơn để ngăn ngừa chóng mặt và ngất xỉu.

Nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc bất tỉnh sau khi khám, hãy thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.
Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu bạn ngồi yên và mang nước cho bạn cho đến khi bạn đủ sức khỏe để đứng dậy và rời đi.

Bạn quan tâm:  Bệnh gan: Thông tin, nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng

Khi mức SGPT cao có ý nghĩa gì?

Nếu mức độ của enzym SGPT (được gọi là ALT) vượt quá 10 lần giới hạn bình thường, bạn cần phải cảnh giác. Lý do là, mức ALT cao có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc một số bệnh, chẳng hạn như:

Nhiễm vi rút viêm gan

Bệnh nhân bị viêm gan cấp tính thường có mức ALT cao. Điều này có thể kéo dài trong khoảng 1 – 2 tháng.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân cũng phải mất 3-6 tháng để khôi phục lại mức bình thường của men này trong gan.

Trong khi đó, bệnh nhân viêm gan mãn tính có thể không cải thiện nhiều như bệnh nhân viêm gan cấp tính. Trên thực tế, có những lúc căn bệnh này thực sự làm giảm nồng độ SGPT trong gan.

Tiếp xúc với ma túy hoặc các chất độc hại

Ngoài viêm gan, SGPT cao cũng có thể do tiếp xúc với các chất độc hại hoặc thậm chí là thuốc gây hại cho gan. Không chỉ vậy, tình trạng này còn có thể do các vấn đề về giảm lượng máu đến gan.

Các nguyên nhân khác

SGPT cao không phải lúc nào cũng do suy giảm chức năng gan mà còn bị ảnh hưởng bởi các tình trạng khác, chẳng hạn như:

 • Viêm gan tự miễn,
 • Bệnh tim,
 • Bệnh celiac,
 • Lạm dụng rượu, và bệnh tuyến giáp.

Nguyên nhân nào gây ra SGOT cao?

Nếu kết quả xét nghiệm SGOT của bạn cao, điều đó có nghĩa là một trong các cơ quan hoặc cơ có chứa enzym này đã bị tổn thương. Tình trạng này có thể xảy ra ở gan, cơ, tim, não và thận.

Nguyên nhân làm tăng SGOT không khác nhiều so với SGPT cao, bao gồm:

 • Nhiễm vi rút viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C,
 • Tổn thương hệ thống tuần hoàn,
 • Xơ gan
 • Sau khi bị đau tim
 • Viêm gan do rượu, tiếp xúc với các chất độc hại, và tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc, chẳng hạn như acetaminophen.

Hãy nhớ rằng giới hạn thông thường của số SGOT và SGPT sẽ khác nhau. Điều này bị ảnh hưởng bởi cách thức các kỹ thuật và quy trình được sử dụng khi kiểm tra kết quả của xét nghiệm máu enzym này.

Bạn có thể xem những con số bình thường thường được ghi trên kết quả xét nghiệm để biết nồng độ của hai loại men này có cao hay không.

Điều gì xảy ra khi kết quả SGOT và SGPT cao?

Nếu kết quả xét nghiệm SGOT và SGPT cao do tổn thương gan, bạn sẽ cần phải thực hiện một số xét nghiệm máu, chẳng hạn như:

 • albumin
 • bilirubin
 • prothrombin.

Luôn thảo luận với bác sĩ của bạn về kết quả khám nghiệm thu được để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng của bạn.

Lời khuyên

Mức độ men SGOT và SGPT thực sự sẽ giảm theo thời gian. Tuy nhiên, có những lúc hai enzym này sẽ điều chỉnh khi bác sĩ điều trị nguyên nhân cơ bản là gì.

Ngoài việc điều trị từ bác sĩ, đây là những cách khác có thể được thực hiện để giúp giảm SGOT và SGPT cao.

Bạn quan tâm:  Tìm hiểu cấu trúc và chức năng của gan trong hệ thống tiêu hóa

Tránh thức ăn béo

Một trong những nguyên nhân làm cho các enzym là dấu hiệu của tổn thương gan cao là do thức ăn nhiều chất béo. Bạn thấy đấy, hai loại enzym này có chức năng phân hủy chất béo trong cơ thể.

Nếu quá nhiều chất béo đi vào, gan không thể xử lý được và gây ra tổn thương tế bào gan.

Mặc dù không phải là nguyên nhân chính khiến chức năng gan bị suy giảm nhưng bạn vẫn cần tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ. Tăng lượng chất xơ bằng cách ăn nhiều rau và trái cây để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh.

Ngừng uống rượu

Uống quá nhiều rượu bia là một trong những thói quen thường xuyên là nguyên nhân khiến gan bị tổn thương. Làm thế nào mà có thể được?

Gan là cơ quan có vai trò trung hòa và lọc các chất độc ra khỏi máu. Trong khi đó, đồ uống có cồn chứa nhiều chất độc hại khác nhau sẽ được xử lý trong gan.

Khi tiêu thụ quá nhiều và thường xuyên, gan không còn khả năng xử lý các chất độc đến, do đó các tế bào gan bị tổn thương. Kết quả là SGOT và SGPT bắt đầu tăng lên.

Uống thuốc theo quy tắc

Cũng giống như rượu, các dược chất khi vào cơ thể sẽ được gan xử lý trực tiếp vì nó được coi là chất độc. Mặc dù chúng có thể làm giảm bệnh, nhưng một số loại thuốc có thể gây hại cho gan khi dùng không cẩn thận và quá mức.

Điều này tạo gánh nặng cho gan và mức độ của cả hai loại men này đều tăng lên. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ về các loại thuốc bạn sẽ dùng, đặc biệt nếu bạn bị bệnh gan.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là một phần quan trọng để duy trì chức năng gan và giúp giảm SGPT và SGOT cao. Cố gắng tập thể dục mỗi ngày trong 30 phút.

Bạn có thể bắt đầu với bài tập cường độ nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như đi bộ hoặc đi bộ chạy bộ. Bằng cách đó, đống mỡ trong cơ thể cũng cháy theo.

SGPT. (n.d). National Cancer Institute. Retrieved 21 December 2020, from https://www.cancer.gov/publications/dictionaries/cancer-terms/def/sgpt

AST (SGOT). (n.d). U.S Department of Veterans Affairs. Retrieved 21 December 2020, from https://www.hepatitis.va.gov/hcv/patient/diagnosis/labtests-AST.asp

Blood Test: Aspartate Aminotransferase (AST, or SGOT). (n.d). Kids Health. Retrieved 21 December 2020, from https://kidshealth.org/en/parents/test-ast.html

Liver Function Test. (2019). Mayo Clinic. Retrieved 21 December 2020, from https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/liver-function-tests/about/pac-20394595

Alanine Aminotransferase (ALT). (2019). Lab Tests Online. Retrieved 21 December 2020, from https://labtestsonline.org/tests/alanine-aminotransferase-alt

Elevated Liver Enzymes. (2020). Mayo Clinic. Retrieved 21 December 2020, from https://www.mayoclinic.org/symptoms/elevated-liver-enzymes/basics/causes/sym-20050830

5 Ways to be Kind to Your Liver. (n.d). Hopkins Medicine. Retrieved 21 December 2020, from https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/5-ways-to-be-kind-to-your-liver

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Hệ thống cửa hàng

Gọi cho chúng tôi

Nhắn tin liên lạc

Scroll to Top