Livolin

Tìm hiểu cấu trúc và chức năng của gan trong hệ thống tiêu hóa

239 lượt xem 

cấu trúc và chức năng của gan

Gan là cơ quan lớn nhất trong hệ tiêu hóa có nhiều chức năng, cơ quan này không chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa mà còn đóng một vai trò trong hệ tuần hoàn và nhiều cơ chế khác trong cơ thể của bạn.

Không giống như dạ dày và ruột là một phần của đường tiêu hóa, gan là một cơ quan phụ hoặc phần phụ. Trong quá trình tiêu hóa, gan cũng hoạt động với các hệ thống khác như túi mật , dây thần kinh, mạch bạch huyết, ruột, và nhiều hệ thống khác.

Đây là cấu trúc, chức năng và nhiều thông tin khác nhau về gan trong hệ tiêu hóa của bạn.

Vị trí và cấu trúc của tim trong cơ thể con người

Vị trí và cấu trúc của tim trong cơ thể con người

Gan nằm trong khoang bụng trên bên phải. Cơ quan này nằm ngay dưới cơ hoành và lấp đầy hầu hết không gian dưới khung xương sườn. Do kích thước lớn, gan cũng chiếm một khoảng không gian nhỏ ở vùng bụng trên bên trái.

Ở dưới cùng của gan, có một cơ quan nhỏ màu xanh lá cây, đó không phải là túi mật. Một trong những chức năng của gan là tạo mật. Túi này sẽ chứa mật trước khi nó được sử dụng trong quá trình tiêu hóa.

Để hiểu được cấu tạo giải phẫu của gan, trước tiên bạn cần biết các bộ phận của nó. Gan bao gồm các phần được gọi là các thùy, một số mô liên kết và các đường dẫn mạch máu. Dưới đây là các thành phần khác nhau tạo nên Gan.

1. Thùy (khe)

Gan bao gồm hai thùy chính. Tuy nhiên, bạn cũng có thể quan sát các bán cầu khác nếu nhìn vào mặt sau của cơ quan này. Các thùy của gan thực sự có thể được chia thành nhiều phần nhỏ hơn, nhưng đây là những gì bạn cần biết.

 • Thùy phải: bán cầu gan phải lớn nhất, kích thước gấp sáu lần thùy trái.
 • Thùy trái: bán cầu gan trái nhỏ hơn nhiều so với thùy phải.
 • Thùy Caudatus: bán cầu trên chỉ có thể nhìn thấy từ phía sau.
 • Thùy Quadratus: nửa dưới của gan chỉ có thể nhìn thấy từ phía sau.

2. Tách mô liên kết (dây chằng)

Gan được bao bọc bởi một lớp mô liên kết gọi là bao Glisson. Các mô liên kết trong gan sau đó cũng phát triển thành một số loại dây chằng với chức năng như một rào cản giữa thùy này và thùy khác.

Dưới đây là các mô liên kết khác nhau được tìm thấy trong gan.

 • Falciform ligament: Mô hình liềm này gắn vào mặt trước của gan và ngăn cách tự nhiên các thùy phải và trái.
 • Coronary ligament: Mô này được gắn vào từ trên xuống dưới của gan mà giáp với cơ hoành để tạo thành một hình tam giác.
 • Triangular ligament Mô này được chia thành dây chằng bên phải chia thùy phải của gan và dây chằng bên trái chia thùy trái của gan.
 • Mạc nối nhỏ(Lesser omentum) Mô này được gắn vào phần dưới của gan giáp với dạ dày và ruột già.

3. Hệ thống mạch máu tim

Gan lưu trữ khoảng 473 mL máu mỗi lần. Lượng máu này gần tương đương với 13% lượng máu cung cấp trong cơ thể bạn. Máu đến gan chủ yếu đến từ hai nguồn, đó là:

 • máu giàu oxy từ động mạch gan,
 • máu giàu chất dinh dưỡng từ các tĩnh mạch của gan.

Khi kiểm tra dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy các tế bào gan tạo thành hàng trăm đơn vị nhỏ gọi là tiểu thùy. Tất cả các mạch ra vào gan của bạn đều được kết nối với các tiểu thùy này để tương tác với các tế bào gan.

Tế bào gan sản xuất các thành phần chính tạo nên mật. Một trong những chức năng chính của mạch gan là dẫn lưu mật vào túi mật. Ngoài ra, mật cũng được dẫn vào ruột để phục vụ quá trình tiêu hóa.

4. Hệ thần kinh gan

Chức năng gan được kiểm soát bởi một hệ thống thần kinh được gọi là đám rối gan . Hệ thống thần kinh này đi vào gan và các nhánh bên trong gan thông qua các con đường tương tự như các mạch máu mang oxy và chất dinh dưỡng.

Bạn quan tâm:  9 triệu chứng về bệnh gan cần lưu ý

Chức năng của gan trong hệ tiêu hóa của con người

Chức năng của gan trong hệ tiêu hóa của con người

Ra mắt trang Johns Hopkins Medicine , các nhà khoa học đã phát hiện ra ít nhất 500 chức năng quan trọng của gan đối với cơ thể. Tuy nhiên, các chức năng chính được biết đến nhiều nhất của cơ quan này là hỗ trợ tiêu hóa, phá vỡ các tế bào hồng cầu và giải độc .

Tất cả máu rời khỏi dạ dày và ruột sẽ đổ về gan. Sau đó, gan xử lý máu đến bằng cách phá vỡ nó, cân bằng mức độ hóa chất trong đó và phá vỡ thành phần thuốc mà máu mang từ dạ dày.

Trong số hàng trăm chức năng của gan đã biết, đây là một số chức năng phổ biến nhất.

1. Sản xuất mật

Mật là một chất lỏng quan trọng được sản xuất bởi các tế bào gan. Thành phần chính của nó là nước, muối mật, axit mật, sắc tố mật và bilirubin . Ngoài ra, còn có hàm lượng cholesterol, phospholipid, khoáng chất điện giải .

Chức năng của mật trong hệ tiêu hóa là chuyển hóa chất béo trong ruột non thành những cục nhỏ để dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, trước khi thực hiện chức năng của mình, mật sẽ được lưu trữ trong túi mật trước.

Khi đó, các thành phần cơ bản của mật không được sử dụng trong quá trình tiêu hóa sẽ được vi khuẩn đường ruột chuyển hóa thành axit mật . Sau đó, axit mật được gửi trở lại gan để sử dụng cho quá trình tiêu hóa tiếp theo.

2. Xử lý các hóa chất bạn tiêu thụ

Một chức năng quan trọng khác của gan là làm sạch máu của thuốc, hóa chất, rượu và các chất độc hại tiềm ẩn khác nhau. Gan thực hiện chức năng này bằng cách chuyển hóa chất thành các phân tử hòa tan trong nước.

Ngoài ra, gan còn chuyển hóa amoniac độc hại thành urê để đào thải qua nước tiểu. Khả năng xử lý hóa chất của gan có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, giới tính, sức khỏe gan và thận, cũng như các yếu tố di truyền mà bạn có.

3. Tu sửa các tế bào hồng cầu cũ

Các tế bào hồng cầu trong cơ thể bạn có tuổi thọ khoảng 100-120. Sau đó, các tế bào hồng cầu cũ sẽ được tái tạo lại trong tế bào gan. Các tế bào hồng cầu đã được đại tu sau đó sẽ chuyển thành biliverdin.

Biliverdin sau đó trộn với các chất khác cho đến khi nó biến thành một chất khác gọi là bilirubin. Bilirubin sau đó được đưa vào máu, được lọc bởi thận và bài tiết qua nước tiểu. Chất này làm cho nước tiểu có màu vàng.

Điều chỉnh các cơ chế khác nhau trong máu

4. Điều chỉnh các cơ chế khác nhau trong máu

Ngoài việc phá vỡ các tế bào hồng cầu, gan còn sản xuất các protein giúp đông máu và vận chuyển oxy. Cơ quan này có thể lưu trữ sắt được xử lý từ hemoglobin, một loại protein đặc biệt có chức năng liên kết oxy với các tế bào hồng cầu.

5. Tiết kiệm năng lượng dự trữ

Trong quá trình tiêu hóa carbohydrate, gan có chức năng ổn định lượng glucose (đường huyết). Khi lượng đường trong máu của bạn cao, chẳng hạn như sau khi ăn, gan sẽ lọc đường khỏi máu và lưu trữ nó dưới dạng dự trữ năng lượng dưới dạng glycogen.

Một khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống, gan sẽ phá vỡ các nguồn dự trữ năng lượng hiện có. Glycogen dự trữ của bạn được phân hủy thành glucose, sau đó được giải phóng trở lại máu. Nếu cần thiết, gan cũng sẽ giải phóng một số vitamin và khoáng chất .

Khi lượng đường trong máu xuống rất thấp, cơ thể bạn sẽ lấy năng lượng dự trữ từ chất béo. Một lần nữa, gan của bạn có chức năng chuyển hóa chất béo thành năng lượng thay thế đường.

6. Các chức năng khác

Dưới đây là các chức năng khác nhau của gan đối với cơ thể bạn.

 • Sản xuất cholesterol và các protein đặc biệt để mang chất béo đi khắp cơ thể.
 • Điều hòa lượng axit amin trong máu, chất này sẽ trở thành tiền thân của các protein cấu tạo nên cơ thể.
 • Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách hình thành các yếu tố miễn dịch và loại bỏ vi khuẩn trong máu.

Khi chúng đến gan, các chất đi vào cơ thể sẽ được xử lý, lưu trữ, thay đổi, thanh lọc và trở lại máu hoặc thải vào ruột. Các chất được đưa đến ruột sẽ được sử dụng trong quá trình tiêu hóa.

Bạn quan tâm:  7 bài tập yoga tốt cho gan thận chỉ mất 20 phút mỗi ngày!

Bằng cách này, gan có thể lọc sạch rượu trong máu và tránh các sản phẩm phụ của quá trình phân hủy thuốc. Sau đó, máu sẽ được lọc bởi thận và các chất vô ích có thể được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Thực phẩm và đồ uống duy trì chức năng gan

Thực phẩm và đồ uống duy trì chức năng gan

Bạn có thể duy trì chức năng gan bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh cho cơ quan này. Lý do là, thức ăn và đồ uống lành mạnh sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì hoạt động tối ưu của gan.

Dưới đây là những thực phẩm và đồ uống bạn cần tiêu thụ.

1. Nước

Khoảng 60% trọng lượng cơ thể của bạn là nước. Gan của bạn cũng cần được cung cấp nước để hoạt động tốt. Nếu bạn không được cung cấp đủ nước, gan thường là cơ quan đầu tiên bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Khi cơ thể thiếu nước, các chất độc sẽ đọng lại trong cơ thể bạn. Trong điều kiện như thế này, thường xuất hiện các đặc điểm như màu nước tiểu đậm đặc. Vì vậy, hãy đáp ứng nhu cầu chất lỏng của bạn bằng cách uống ít nhất hai lít nước mỗi ngày.

2. Rau

Các loại rau tốt cho chức năng gan bao gồm bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng, cải ngọt và củ cải. Những loại rau này chứa flavonoid, carotenoid và sulforaphane. Những chất tự nhiên này có thể giúp chức năng gan, trung hòa hóa chất, thuốc trừ sâu và thuốc.

Ngoài ra còn có các loại rau lá xanh khác như cải xoăn, cải Brussels và súp lơ trắng rất giàu lưu huỳnh. Hóa chất này được biết đến với khả năng giải độc giống như gan của con người.

3. Thực vật biển

Thực vật biển có lợi cho chức năng gan được gọi là tảo. Các loại tảo mà bạn có thể tiêu thụ bao gồm nori, kombu, wakame và nhiều loại tảo khác. Loại thực vật biển này giúp gan ngăn chặn kim loại được cơ thể hấp thụ.

4. Các loại hạt và bột yến mạch

Thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch có thể giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể. Điều này có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan. Các loại hạt rất giàu vitamin E cũng có thể bảo vệ gan của bạn khỏi bệnh gan nhiễm mỡ.

Trái cây

5. Trái cây

Trái cây, đặc biệt là dâu tây, mâm xôi và nam việt quất có chứa anthocyanins và polyphenol đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư gan. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa và có thể điều trị các vấn đề về mụn và lão hóa.

6. Thức ăn lên men

Thực phẩm lên men như kim chi, dưa chua và sữa chua có thể bổ sung thêm vi khuẩn đường ruột hỗ trợ tiêu hóa. Các hợp chất hóa học có trong thực phẩm lên men cũng đã được phá vỡ để những người bị bệnh gan dễ tiêu hóa .

7. Chất béo lành mạnh

Chất béo cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dự trữ cho các hoạt động, bao gồm cả việc thực hiện chức năng gan mật. Mặc dù vậy, không phải loại chất béo nào cũng tốt cho cơ thể bạn. Bạn vẫn cần hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa trong thực phẩm chế biến sẵn.

Mặt khác, chất béo lành mạnh có trong thực phẩm tự nhiên như dầu ô liu, bơ, ngũ cốc nguyên hạt và cá béo được đánh giá là tốt hơn. Điều này là do loại chất béo có trong các thành phần này là chất béo không bão hòa.

8. Gia vị

Tiêu thụ gia vị là cách rẻ nhất để có một Gan khỏe mạnh. Những thành phần này giúp ích cho chức năng gan vì chúng rất giàu chất giải độc tự nhiên, chống viêm, kháng vi-rút và kháng khuẩn.

Gan không chỉ quan trọng đối với hệ tiêu hóa mà còn đối với nhiều hệ thống khác trong cơ thể bạn. Giải phẫu của cơ quan này được chia thành nhiều thùy ngăn cách bởi mô liên kết. Trong mỗi thùy, có các mạch máu và dây thần kinh.

Các chức năng chính của gan bao gồm sản xuất mật, loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể và tái tạo các tế bào hồng cầu. Bạn có thể duy trì một lá gan khỏe mạnh bằng cách sống một lối sống lành mạnh và ăn những thực phẩm tốt cho cơ quan này.

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Hệ thống cửa hàng

Gọi cho chúng tôi

Nhắn tin liên lạc

Scroll to Top