Livolin

Ăn gì để mát gan? Điểm danh 9 loại “thần dược” giải độc gan hiệu quả

884 lượt xem 

Ăn gì mát gan? Điểm danh 9 loại

Bạn có biết gan là cơ quan đảm đương nhiều vai trò nhất trong cơ thể? Từ chuyển hóa năng lượng, tạo dịch mật giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru cho đến vô hiệu hóa, bài trừ độc tố cùng các thành phần cặn bã. Mặc dù “kiêm” nhiều chức năng là thế, nhưng gan lại khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Để lá gan luôn khỏe mạnh, việc cần làm là nên tìm hiểu ngay ăn gì để mát gan và thanh lọc gan hiệu quả.

Bởi lẽ, hằng ngày chúng ta nạp vào quá nhiều thức ăn, nhưng nhiều loại trong số đó lại chứa nhiều chất độc hại khiến gan chẳng thể “thảnh thơi”. Gan luôn trong tình trạng làm việc hết công suất lâu dần chức năng sẽ bị suy giảm. Vậy phải ăn gì cho mát gan và không tổn hại đến cơ quan này? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết sau.

Nóng gan là gì?

Gan là bộ phận nội tạng có kích thước to nhất trong cơ thể, thực hiện trên 500 chức năng khác nhau. Chính vì thế, đảm bảo sức khỏe cho gan chính là nhiệm vụ hàng đầu. Nóng gan là tình trạng lá gan bị tổn thương, dẫn đến suy giảm chức năng gan gây ra những tổn hại khó lường về sức khỏe cũng như sinh hoạt đời sống mỗi ngày.

Nguyên nhân và biểu hiện của nóng gan

Nguyên nhân gây nóng gan:

  • Sử dụng quá nhiều chất kích thích, rượu bia, thức uống có cồn
  • Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm chứa chất độc hại
  • Sinh hoạt, vận động thiếu khoa học
  • Lạm dụng thuốc đặc trị
  • Các nguyên nhân khác: tiếp xúc với hóa chất thường xuyên, làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhiều bụi mịn hoặc trong thời tiết khắc nghiệt…

Triệu chứng, biểu hiện của nóng gan thường thấy:

  • Da nổi mẩn ngứa
  • Tĩnh mạch mạng nhện dưới da
  • Xuất hiện tình trạng vàng da vàng mắt
  • Có mùi khó chịu trong hơi thở
  • Tăng sắc tố trên mặt
  • Nổi mụn
  • Nước tiểu có màu vàng đậm

Ăn gì để mát gan hiệu quả

Ăn gì để mát gan? Yến mạch là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn
Ăn gì để mát gan? Yến mạch là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn

1. Yến mạch là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn

Mở đầu cho danh mục ăn gì để mát gan đấy chính là yến mạch. Đây được xem là loại ngũ cốc vô cùng dinh dưỡng và có mặt trong nhiều chế độ ăn tốt cho sức khỏe. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu thụ yến mạch là cách tốt nhất để bổ sung chất xơ cho cơ thể. Thống kê cho thấy, phần lớn chất xơ trong yến mạch thuộc nhóm chất xơ hòa tan, chủ yếu là beta-glucans. Thành phần này giữ vai trò rất quan trọng với hệ tiêu hóa và rất có lợi cho gan. 

Bằng chứng là một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế cho biết, beta-glucans mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Một trong số đó là tăng cường miễn dịch, cải thiện khả năng dung nạp glucose và giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, từ đó bảo vệ gan hiệu quả. 

Khi dùng, bạn nên chọn mua yến mạch nguyên hạt hoặc yến mạch cắt nhỏ (cũng từ yến mạch nguyên hạt) thay vì loại đóng gói, chế biến sẵn. Lý do vì những sản phẩm như vậy có thể chứa thêm chất độn như đường hoặc bột mì không có lợi cho sức khỏe.

2. Tỏi

Ăn gì để mát gan? Dĩ nhiên là không thể bỏ qua tỏi – loại gia vị quen thuộc làm nên bao món ngon hấp dẫn. Vào năm 2016, một báo cáo đăng tải trên chuyên san Advanced Biomedical Research nhấn mạnh lợi ích của việc tiêu thụ tỏi với người bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Theo đó, tỏi giúp giảm đáng kể lượng chất béo hấp thụ và kiểm soát trọng lượng cho những đối tượng này. Điều này rất có lợi vì thừa cân hoặc béo phì là yếu tố nguy cơ góp phần đẩy nhanh tiến triển của bệnh. 

Bên cạnh đó, hợp chất Allicin trong tỏi có khả năng lọc bỏ độc tố trong máu, tăng cường tế bào bạch cầu, cải thiện miễn dịch.

3. Bưởi là thực phẩm giải độc, mát gan hiệu quả

Bưởi là thực phẩm giải độc, mát gan hiệu quả
Bưởi là thực phẩm giải độc, mát gan hiệu quả

Nhiều người thắc mắc ăn gì để để mát gan? Trả lời bạn đấy là bưởi. Thức quả này rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là hai hợp chất: naringinnaringenin. Những thành phần này vừa đóng vai trò là chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào gan khỏi bị tổn thương, vừa kích thích sản sinh ra các enzyme hỗ trợ giải độc gan. 

Bản thân naringin và naringenin cũng làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan bằng cách gia tăng bài tiết các enzyme đốt cháy chất béo. Cũng nhờ lợi ích này mà bưởi là loại trái cây được khuyến cáo cho người bệnh xơ gan, viêm gan siêu vi B.

4. Nho

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí World Journal of Gastroenterology cho biết, nho là nước uống mát gan rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và bảo vệ gan khỏi những tổn thương.

Bạn quan tâm:  Bệnh gan và những dấu hiệu bạn cần lưu ý

Các chuyên gia đưa ra khuyến cáo mọi người nên ăn nho cả hạt vì hàm lượng cao flavonoid trong hạt có khả năng làm giảm mức cholesterol, ngăn hình thành mảng xơ vữa là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch.

5. Đừng bỏ qua quả mọng 

Ngoài nho, những loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây cũng rất tốt cho gan. Bởi lẽ, những đại diện vừa nêu đều chứa nhiều chất chống oxy hóa là polyphenol. Hợp chất này khi vào cơ thể sẽ phát huy tác dụng làm chậm sự phát triển của quá trình xơ hóa, tổn thương gan, nhờ đó giảm hình thành mô sẹo trên bề mặt gan. 

Bật mí thêm quả mọng còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp bạn duy trì cân nặng lý tưởng. Hãy kết hợp nhiều loại quả trong chế độ ăn để thu về nguồn dinh dưỡng dồi dào bạn nhé!

Xem thêm: Chán ăn mệt mỏi buồn nôn thường xuyên là biểu hiện của bệnh gì?

6. Cá béo

Cũng theo Tạp chí World Journal of Gastroenterology, người bị gan nhiễm mỡ không do rượu nếu ăn cá béo hoặc uống bổ sung dầu cá có thể giảm được tiến triển của bệnh. Vậy nên nếu thắc mắc ăn gì cho mát gan thì chắc chắn đó phải là cá béo. 

Đây còn là thực phẩm rất giàu omega – 3, một axit béo có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Loại chất béo này khá có lợi cho gan, vì nó có thể ngăn sự tích lũy chất béo dư thừa và ổn định nồng độ enzyme trong gan. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên ăn đa dạng các loại cá béo khác nhau với tần suất từ 2 – 3 lần/ tuần.

7. Các loại hạt

Nếu đang phân vân không biết ăn gì cho mát gan thì hãy bỏ túi ngay các loại hạt. Theo các chuyên gia, việc thêm các loại hạt vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày là cách đơn giản để cải thiện sức khỏe và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh về gan.

Nguyên do là trong các loại hạt chẳng hạn như: óc chó, hạnh nhân thường chứa các axit béo không bão hòa, vitamin E và chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu, cũng như giảm viêm và ngăn stress oxy hóa (sự mất cân bằng giữa gốc tự do và chất chống oxy hóa) trong cơ thể.

8. Hãy thử rau họ cải 

Rau nhà cải điển hình là bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, cải thìa … đều khá gần gũi và rất dễ làm ra nhiều món ngon. Quan trọng hơn, những thực phẩm này chứa nhiều dưỡng chất giúp phòng ngừa tích tụ chất béo trong gan, giảm nguy cơ nhiễm mỡ máu. 

Thêm vào đó, thành phần diệp lục (Chlorophylls) tồn tại trong các loại rau lá xanh đậm có khả năng trung hòa, bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể.

Bạn có biết chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng không chỉ giúp cải thiện sức khỏe của gan mà còn giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các biến chứng của bệnh xơ gan. Vậy người bị xơ gan nên ăn gì và kiêng ăn gì?

9. Sữa chua bổ sung lợi khuẩn

Sữa chua bổ sung lợi khuẩn
Sữa chua bổ sung lợi khuẩn

Sữa chua là gợi ý cuối cùng khép lại danh mục ăn gì để mát gan. Sữa chua bổ sung nhiều lợi khuẩn giúp loại bỏ độc tố, hạn chế nguy cơ suy giảm chức năng gan. Không những vậy, sữa chua còn là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Dùng 1 – 2 cốc sữa chua mỗi ngày, bạn sẽ khỏi lo những vấn đề khó chịu như đầy hơi, khó tiêu làm phiền.

10. Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ gan

Ngoài nắm thông tin ăn gì để mát gan, những thực phẩm mát gan, bạn cũng có thể bảo vệ gan bằng cách dùng thêm thuốc hỗ trợ gan. Tuy nhiên, điều này cần có sự tham vấn y khoa rõ ràng trước khi sử dụng.

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bổ sung tốt cho gan trên thị trường. Tuy nhiên, lời khuyên là nên chọn loại có sự kết hợp nhiều thành phần, chẳng hạn Phosphatidylcholine cùng các vitamin nhóm B nhằm tăng cường tác động giải độc gan.

Theo đó, Phosphatidylcholine giữ vai trò cải thiện chức năng chuyển hóa gan, giảm tình trạng xơ hóa, ngăn các tổn thương ở tế bào gan. Riêng các vitamin nhóm B chẳng hạn B1, B2, B6 và B12 là tác nhân thúc đẩy quá trình giải độc và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Chủ để: viêm gan c lây qua đường nào, dấu hiệu viêm gan c

SHARE THIS POST

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

CÁC BÀI LIÊN QUAN

Hệ thống cửa hàng

Gọi cho chúng tôi

Nhắn tin liên lạc

Scroll to Top